Các học viên cao học và nghiên cứu sinh nhận học bổng hỗ trợ học tập của Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) còn có cơ hội nhận hỗ trợ công bố quốc tế lên tới 50 triệu đồng, nếu kết quả nghiên cứu của họ được chấp nhận trình bày tại các hội nghị, hội thảo quốc tế chuyên ngành uy tín – đại diện VinIF cho biết.

Mức hỗ trợ này bao gồm chi phí đăng ký tham dự và chi phí đi lại, ăn ở. “Với các hội nghị hội thảo ở Châu Âu, Châu Mỹ, mức hỗ trợ có thể lên đến 50 triệu đồng hoặc thậm chí cao hơn nữa,” theo đại diện VinIF. “Mức hỗ trợ này tương đương mức của một số chương trình trong và ngoài nước khác và VinIF đã dự toán kinh phí hỗ trợ công bố quốc tế hàng năm từ 3 - 5 tỷ đồng, tức là khoảng 100 ứng viên có cơ hội."


Phan Thị Thu Hiền, học viên cao học ngành kỹ thuật y sinh Đại học Bách khoa Hà Nội, phát biểu đại diện cho các ứng viên nhận học bổng hỗ trợ học tập của VinIF, Hà Nội, 17/12. Ảnh: Vingroup

Tuần trước, VinIF vừa trao tài trợ đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ trong nước - bao gồm 80 học bổng thạc sĩ (120 triệu đồng/năm) và 78 học bổng tiến sĩ (150 triệu đồng/năm) - cho các học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và y dược của các trường đại học, viện nghiên cứu ở Hà Nội, TP HCM, Huế, Cần Thơ, Đồng Tháp, Quy Nhơn… Trong đó, riêng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có tới 25 ứng viên được nhận hỗ trợ. Tổng giá trị hỗ trợ cho gần 160 ứng viên năm 2019 là hơn 21 tỷ đồng.

“Người ta cho rằng, phải ra nước ngoài mới có thể tập trung học cao học hoặc tiến sĩ, còn ở trong nước dễ bị phân tâm bởi việc mưu sinh. Hỗ trợ của VinIF, tương đương 10 – 12,5 triệu đồng/tháng, chưa phải là nhiều, nhưng ở mức độ nhất định sẽ giúp các ứng viên giảm nhẹ nỗi lo cơm áo gạo tiền để có một năm tập trung học tập và rèn luyện phong cách làm việc khoa học nghiêm túc và bài bản,” đại diện của VinIF cho báo Khoa học và Phát triển biết.

Học bổng đã được chuyển khoản một lần cho các học viên cao học và nghiên cứu sinh ngay sau khi hợp đồng tài trợ được ký. Cũng theo đại diện VinIF, sở dĩ Quỹ trao học bổng hỗ trợ học tập theo từng năm, chứ không cho cả khóa đào tạo bởi “như vậy các ứng viên sẽ có động lực và trách nhiệm học tập và nghiên cứu hơn”.

Theo tiêu chí học bổng đề ra, một ứng viên có thể được nhận học bổng nhiều lần, trong đó học viên cao học được nhận học bổng tối đa hai lần, nghiên cứu sinh được nhận học bổng tối đa ba lần. Học bổng cho năm tiếp theo được xét dựa trên thành tích học tập, nghiên cứu của các năm trước.

VinIF cũng đã dự toán tổng kinh phí hỗ trợ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước năm 2020 gần gấp đôi số kinh phí đã cấp năm 2019.