Vào tháng 3/2024, Công ty Cerebras Systems có trụ sở tại California (Mỹ) đã ra mắt Wafer Scal Engine (WSE-3), chip trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất thế giới chứa tới 4 nghìn tỷ bóng bán dẫn.

Chip WSE-3. Ảnh: Cerebras.
Chip WSE-3. Ảnh: Cerebras.

Với tiến trình 5 nanomet (nm), nó có hiệu suất gấp đôi nhưng tiêu thụ cùng mức điện năng so với phiên bản tiền nhiệm WSE-2, trước đây từng giữ kỷ lục về chip nhanh nhất.

Con chip WSE-3 cấu tạo từ một tấm bán dẫn silic có kích thước 21,5×21,5cm. Nó bao gồm 900.000 nhân tính toán được tối ưu cho AI. Hiệu suất của WSE-3 đạt 125 petaFLOP (đơn vị triệu tỷ phép tính trên giây).

WSE-3 có khả năng vận hành các hệ thống trí thông minh nhân tạo cực kỳ mạnh mẽ, tương tự như GPT-4 của OpenAI và Claude 3 Opus của Anthropic.

Để so sánh, một trong những chip mạnh nhất hiện nay được sử dụng để đào tạo các mô hình AI là bộ xử lý đồ họa (GPU) H200 của Nvidia. Tuy nhiên, GPU của Nvidia cũng chỉ có khoảng 80 tỷ bóng bán dẫn, thấp hơn 57 lần so với chip WSE-3.

“Trong thời gian tới, chip WSE-3 sẽ giúp vận hành siêu máy tính Condor Galaxy 3 nằm ở Dallas, bang Texas (Mỹ). Toàn bộ hệ thống máy tính này có công suất tính toán lên tới 8 exaFLOP [đơn vị tỷ tỷ phép tính trong một giây]”, Andrew Feldman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Cerebras Systems, cho biết.