Từ trước đến nay, giảm cân luôn là một trong những vấn đề mà rất nhiều trên thế giới quan tâm, nhất là các chị em phụ nữ. Dưới đây là 5 quy tắc vàng giúp mọi người có thể giảm trọng lượng của mình hiệu quả, nhưng vẫn giữ được sức khỏe ổn định.

1. Sử dụng hạn chế bánh ngọt, rượu vang và khoai tây chiên


Trong cuộc sống thường ngày, các món ăn nhẹ như bánh ngọt hay khoai tây chiên, rượu vang hay các món tráng miệng được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này lại có chứa nhiều calo, kích thích ăn uống, nên không tốt cho những người muốn giảm cân.

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là những người muốn giảm cân cần phải loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm kể trên. Bởi vì, trên thực tế, nếu chúng ta càng tránh xa các loại thức ăn mà mình thích lại càng gây ra cảm giác thèm ăn, dẫn tới ăn nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn.

Do đó, thay vì tránh xa hoàn toàn thì các bạn nên ăn hạn chế những loại thực phẩm có chứa nhiều calo, chúng ta nên sử dụng một cách khoa học hơn. Cụ thể, nên ăn các loại thực phẩm này trong thời gian đúng quy định. Bên cạnh đó, chỉ nên thưởng thức khoai tây chiên, bánh ngọt, rượu vang 1 lần trong 1 tuần. Đồng thời, hạ bớt khẩu phần ăn hàng ngày xuống sẽ giúp bạn có thể giảm cân một cách hiệu quả, mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

2. Thường xuyên sử dụng salad


Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn đang cố gắng để giảm cân thì hãy thường xuyên ăn salad. Bởi vì, loại thức ăn này bao gồm các loại rau xanh, hạt ngũ cốc, chứa ít calo.

3. Thường xuyên tập thể dục


Theo các nhà khoa học, việc chạy bộ trong vòng 30 phút sẽ khiến cơ thể con người đốt cháy khoảng 250 calo. Đây là một trong những phương pháp dùng để giảm cân có hiệu quả nhất. Tuy vậy, đối với những người bị chấn thương và không thể tập thể dục thì các bạn phải chấp nhận ăn ít hơn, giảm thiểu những thức ăn giàu năng lượng để giảm cân.

4. Tránh ăn các thực phẩm giàu carbohydrat


Carbohydrat hay đường bột là một chất dinh dưỡng đóng vai trò chủ đạo, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Thế nhưng, không phải bất cứ thực phẩm nào cũng cho ta loại carbohydrate có chất lượng như nhau. Có những loại carbohydrate tốt và xấu tồn tại trong thức ăn hàng ngày, nếu không biết phân biệt và lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất thì cơ thể sẽ không khỏe mạnh.

Cụ thể, những loại thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate xấu như bánh mỳ, bánh xốp nướng, bánh quy giòn, mì ống làm từ bột mì trắng, bánh ngọt, kẹo, khoai tây… Các bạn nên tránh xa những loại thực phẩm này để có thể thực hiện mục đích giảm cân hiệu quả.

Tuy vậy, chúng ta không nên loại bỏ tất cả các loại thực phẩm giàu carbohydrate, mà thay vào đó có thể sử dụng các thực phẩm được chế biến từ gạo, ngô, lúa mì, yến mạch, quả việt quất, mâm xôi, dưa hấu, cam, bưởi, táo, dâu tây. Những loại thức ăn này có chứa carbohydrate tốt và mang hàm lượng vừa đủ, giúp chúng ta luôn giữ được sức khỏe tốt trong quá trình giảm cân.

5. Đo lường tất cả khẩu phần ăn


Điều này có nghĩa, bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn của mình một cách chính xác để có thể tạo ra những bữa ăn đúng khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, việc đo trọng lượng cơ thể thường xuyên cũng góp phần không nhỏ cho việc giảm cân. Bởi vì, điều này sẽ giúp bạn kiểm tra được mình đã có thể giảm cân chưa, giảm cân đủ chưa hay giảm cân quá đột ngột, gây hại cho sức khỏe.