Trung tâm được kỳ vọng là nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia.

NIC Hòa Lạc. Nguồn: Dân Trí
NIC được thiết kế theo hình tượng đại bàng cất cánh bay lên. Nguồn: dantri

Sau gần 3 năm thi công, cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia NIC tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc ở Thạch Thất, Hà Nội, đã được khánh thành vào ngày 29/10 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu.

NIC có giá trị đầu tư gần 42 triệu USD và được thiết kế theo hình tượng đại bàng cất cánh bay lên. Với tổng diện tích mặt sàn làm việc gần 20.000m2, nơi đây gồm nhiều không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển (R&D), và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động đổi mới sáng tạo, hội thảo, diễn đàn, giao lưu, kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia.

Các nhiệm vụ trọng tâm của NIC là hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực cho đổi mới sáng tạo; phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ và đổi mới sáng tạo chất lượng cao; phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Trước khi khánh thành cơ sở Hòa Lạc, NIC đã có trụ sở đặt trong lòng Bộ Kế hoạch & Đầu tư ở 6B Hoàng Diệu, Hà Nội; và một cơ sở Hà Nội là tòa nhà NIC cao gần 20 tầng tại Ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, với các không gian làm việc cho thuê, co-working space và phòng hội thảo.

Cùng ngày, Phòng Lab Samsung Innovation Campus và Trung tâm Ươm tạo thiết kế chip hợp tác với Synopsys cũng được khánh thành tại NIC. Hai tập đoàn lớn này cam kết đầu tư vào nghiên cứu, phát triển công nghệ cao và đào tạo nhân tài công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam.

Ngoài ra, Mạng lưới bán dẫn Việt Nam cũng có lễ ra mắt tại đây. Mạng lưới này được kỳ vọng góp phần hiện thực hóa các định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn nhằm đưa Việt Nam lên cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến ngày 1/11, tại NIC đã diễn ra Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam VIIE 2023 với 200 gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm và các giải pháp công nghệ mới trong tám lĩnh vực trọng tâm của NIC, gồm: nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ hydrogen, và công nghệ y tế. Trong khuôn khổ VIIE 2023 còn có nhiều hoạt động khác như hội thảo quốc tế; diễn đàn quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam VVS; Ngày hội STEAM & Robotics; Gala trao giải Better Choice Awards…