MirrorSense, công nghệ điều chỉnh gương tự động điều khiển bằng AI đầu tiên trên thế giới do VinFast và VinAI hợp tác phát triển, vừa nhận Giải thưởng Sáng tạo ở hạng mục Công nghệ xe và Di động tiên tiến tại triển lãm CES 2024.

Consumer Electronics Show hay CES là triển lãm thương mại về công nghệ và điện tử tiêu dùng toàn cầu, diễn ra vào tháng Một hằng năm tại Las Vegas, Mỹ.

Mỗi năm, một hội đồng giám khảo độc lập gồm các chuyên gia truyền thông, nhà thiết kế và kỹ sư, sẽ xem xét và đánh giá các sản phẩm ứng viên của Giải thưởng sáng tạo (CES Innovation Awards) dựa trên các tiêu chí: tính đổi mới sáng tạo, chức năng, thẩm mỹ và thiết kế.

Các sản phẩm đạt điểm cao nhất ở mỗi hạng mục được nhận danh hiệu Honoree (Vinh danh), trong khi những sản phẩm được đánh giá cao ở tất cả các hạng mục nhận được gọi là Best of Innovation (Tốt nhất).

Có 29 hạng mục, nổi bật như Trí tuệ nhân tạo, Nhà thông minh, Năng lượng thông minh, Thành phố thông minh, Công nghệ đeo, Thiết bị di động và phụ kiện, Thiết bị gia dụng, Giải trí, Games, Robotics,...

Giải thưởng Sáng tạo năm nay có 36 sản phẩm Best of Innovation và 522 sản phẩm Honoree.

Trong số đó, sản phẩm công nghệ điều chỉnh gương tự động điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo VinFast MirrorSense của Việt Nam thuộc nhóm Honoree ở hạng mục Công nghệ xe và Giải pháp di chuyển tiên tiến.

Mô phỏng công nghệ VinFast MirrorSense. Ảnh: VinFast
Mô phỏng công nghệ VinFast MirrorSense. Ảnh: VinFast

Theo mô tả, VinFast MirrorSense sử dụng công nghệ AI độc quyền để phát hiện vị trí đầu của người lái và hướng nhìn của mắt với độ chính xác 10 mm, từ đó tự động điều chỉnh vị trí tất cả các gương chiếu hậu tương ứng. Thuật toán cho phép tích hợp dễ dàng vào các hệ thống thông tin sẵn có mà không cần nâng cấp phần cứng tốn kém.

MirrorSense sẽ được tích hợp trong xe điện VinFast vào đầu năm nay. Công nghệ này có thể dễ dàng mở rộng để tự động điều chỉnh ghế và màn hình hiển thị thực tế tăng cường của xe điện.

MirrorSense được đào tạo dựa trên bộ dữ liệu 25 triệu hình ảnh từ 250.000 đối tượng trên thực tế. Hiệu suất của AI này được kiểm tra thông qua phân tích hơn 500 video từ người dùng thuộc nhiều nhân khẩu học khác nhau. Đây là sản phẩm do viện nghiên cứu VinAI phát triển cho các dòng xe của VinFast.

Trong thông cáo báo chí, TS Bùi Hải Hưng, giám đốc VinAI, nói rằng đây là một trong những công nghệ do đội ngũ Việt Nam phát triển, giúp định hình tương lai của các phương tiện thông minh và thiết lập các đối sánh mới cho các tiêu chuẩn về an toàn cho xe điện.

Ngoài MirrorSense, VinFast và VinAI còn công bố các công nghệ tích hợp xe điện khác tại triển lãm CES 2024, bao gồm Hệ thống giám sát người lái & người ngồi trong xe (DOMS) và Hệ thống giám sát người lái tiên tiến (ASVM) có góc nhìn 360 độ giúp cảnh báo người lái về các điểm mù xung quanh xe.

Cả ba công nghệ này đã được VinAI trình làng tại một hội thảo ở Việt Nam cách đây hơn một năm.


Thành lập năm 2019, VinAI là một công ty thuộc hệ sinh thái Tập đoàn VinGroup, chuyên về nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. VinAI có mạng lưới chuyên gia 200 người, trải rộng khắp tại Việt Nam, Mỹ, Úc, Pháp và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Công ty đã phát triển nhiều công nghệ AI liên quan đến nhận diện mặt, di động thông minh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, v.v, trong đó có hai sáng chế được công nhận tại Mỹ.

Tháng 6/2022, VinAI được vinh danh là một trong 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu AI do Thundermark Capital bình chọn.