Steroid được xem là ‘thần dược’ có tác dụng chống viêm, làm trắng da nhanh chóng nên một số cơ sở sản xuất đã bổ sung các hoạt chất steroid vào mỹ phẩm. Điều này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như teo da, viêm da dị ứng tiếp xúc, tăng huyết áp, đái tháo đường, loãng xương,...

Vì sao phải thử nghiệm steroid?

Steroid là một loại hormone liên kết với thụ thể glucocorticoid. Nó được tổng hợp tại tuyến vỏ thượng thận nên có mặt trong hầu hết các loài động vật có xương sống.

Trong ngành dược phẩm và điều trị các bệnh viêm nhiễm, steroid được sử dụng rộng rãi do có hiệu quả cao. Trong da liễu, steroid được sử dụng để điều trị các rối loạn về da như bệnh vẩy nến, bệnh chàm, các bệnh da liễu khác. Steroid cũng làm giảm viêm tạm thời một cách nhanh chóng.

Steroid gồm hai loại: steroid đồng hóa và corticosteroid. Steroid đồng hóa là phiên bản tổng hợp của hormone sinh dục nam, giúp kích thích các cơ phát triển, dự trữ ít chất béo cũng như phát triển năng lượng và cảm xúc. Tác dụng của steroid thường dùng để điều trị các tình trạng như dậy thì muộn, mất khối lượng cơ lớn do một số loại bệnh nhất định hay mất chức năng tinh hoàn. Steroid có thể được phân phối, bán và sử dụng mà không cần theo đơn thuốc. Corticosteroid là một phức hợp chống viêm dùng để chữa trị các trường hợp về da, hệ miễn dịch cũng như các cơ quan khác trong cơ thể như dị ứng hay bệnh tự miễn.

Nhóm corticosteroid được dùng trong dược phẩm chữa trị các trường hợp về da
Nhóm corticosteroid được dùng trong dược phẩm chữa trị các trường hợp về da. Ảnh: TN

Như đã nêu ở trên, steroid được xem như ‘thần dược’: chống viêm, làm trắng da nhanh chóng nên một số cơ sở sản xuất đã bổ sung các hoạt chất steroid vào mỹ phẩm. Điều này dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn như: teo da, phản ứng da và một số tác dụng phụ khác có hệ thống như tăng huyết áp, đái tháo đường, loãng xương, viêm da dị ứng tiếp xúc, hội chứng Cushing, và tác dụng phụ toàn thân là ức chế trục tuyến yên-thượng thận.

Một số biến chứng do sử dụng kem có chứa steroid trong thời gian dài
Một số biến chứng do sử dụng kem có chứa steroid trong thời gian dài. Ảnh: TN

Từ những tác hại của steroid, các chất thuộc nhóm steroid đã bị cấm sử dụng cho mỹ phẩm do Hiệp định hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm quy định (nhóm chất số 300, Phụ lục II – Các chất, nhóm chất không được phép dùng trong mỹ phẩm). Hiệp định hệ thống hoà hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm ban hành tiêu chuẩn ACM 007 ngày 28/11/2013 quy định nhóm steroid bao gồm 9 hoạt chất: Prednisolone, prednisone, cortisone, betamethasone, dexamethasone, hydrocortisone acetate, triamcinolone acetonide, betamethasone 17-valerate và momethasone furoate.

Thử nghiệm nhóm steroid ở đâu?

Phòng Thử nghiệm Hoá của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thử nghiệm hoá chất, mỹ phẩm có bề dày lịch sử, uy tín và chất lượng. Phòng thử nghiệm đã được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017 bởi Văn phòng công nhận chất lượng với số hiệu VILAS 004, đáp ứng các yêu cầu về trang thiết bị, năng lực thử nghiệm theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, kết quả thử nghiệm đáng tin cậy đáp ứng yêu cầu của khách hàng, phù hợp theo các quy định của pháp luật.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, QUATEST 3 đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, tối ưu hoá quy trình phân tích đồng thời hàm lượng 9 cấu tử thuộc nhóm steroid là prednisolone, prednisone, cortisone, betamethasone, dexamethasone, hydrocortisone acetate, triamcinolone acetonide, betamethasone 17-valerate và momethasone furoate có trong các mẫu mỹ phẩm trên thị trường, được thực hiện theo tiêu chuẩn ACM 007 và TCVN 13647:2023 được ban hành ngày 12-04-2023 đính kèm số quyết định 674/QĐ-BKHCN. Giới hạn phát hiện của phương pháp là 5 mg/kg.

Hệ thống Sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò UV phân tích 09 cấu tử nhóm steroid trong mỹ phẩm tại QUATEST 3.
Hệ thống Sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò UV phân tích 9 cấu tử nhóm steroid trong mỹ phẩm tại QUATEST 3. Ảnh: TN

Ngoài năng lực nổi bật ở trên, PTN Hóa còn thử nghiệm các chỉ tiêu chất bảo quản trong mỹ phẩm theo quy định của Hội đồng hòa hợp mỹ phẩm ASEAN (ACM) như nhóm paraben, methylisothiazolinone, chloromethylisothiazolinone, phenoxyethanol, formaldehyde tự do, hydroquinone. Thử nghiệm hàm lượng các kim loại nặng trong mỹ phẩm như Pb, As, Cd, Hg, các chỉ tiêu hóa lý trong các mẫu mỹ phẩm theo các TCVN hiện hành (TCVN 6972:2001 – Dầu gội, sữa tắm, TCVN 1557:1991 – Xà phòng; TCVN 5816:2009 – kem đánh răng), được công nhận VILAS theo số quyết định 757.2022/QĐ-VPCNCL và các chỉ tiêu vi sinh như tổng số vi sinh vật hiếu khí ưa nhiệt trung bình; tổng số nấm men, nấm mốc; Staphylococcusaureus, Pseudomonasaeruginosa, Candila abican được công nhận VILAS số 720.2022/QĐ-VPCNCL, đáp ứng quy định trong văn bản hợp nhất số 07 – bộ Y tế ban hành tháng 3/2021.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của QUATEST 3?

QUATEST 3 là đơn vị có uy tín được nhiều Bộ ngành chỉ định; năng lực toàn diện, thực hiện trọn gói các dịch vụ đã đăng ký theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP; ISO/IEC 17025; hệ thống phòng thí nghiệm với thiết bị hiện đại, được chỉ định là phòng thử nghiệm chuẩn ASEAN trong lĩnh vực Vi sinh, là phòng thứ nghiệm nước ngoài trong lĩnh vực thực phẩm, dư lượng thuốc bảo về thực vật...

Quý khách hàng khi có nhu cầu phân tích nhanh nhóm steroid trong các mẫu mỹ phẩm và các phép thử khác, có thể liên hệ với QUATEST 3 để thể thực hiện việc thử nghiệm, QUATEST 3 sẽ trả kết quả nhanh chóng trong vòng 2 ngày.

Quý khách vui lòng liên hệ:

Phòng Dịch vụ Khách hàng Thí nghiệm

ĐT: 0251 3836212 – số nội bộ 3100 (Đăng ký dịch vụ) hoặc 3250 (Phòng Thử nghiệm Hóa để tìm hiểu thêm về kỹ thuật)
Email: dh@quatest3.com.vn & ho@quatest3.com.vn
Thời gian làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu 7:30 – 16:00