Giải đấu do Trường ĐH FPT hợp tác với FIRST tổ chức sẽ chọn đội đại diện tranh tài toàn cầu; đồng thời mở ra cơ hội học tập, trải nghiệm công nghệ robot cho học sinh phổ thông.

Ngày 7/11, tại Hà Nội, Trường ĐH FPT đã ký kết hợp tác với FIRST (Mỹ) và công bố tổ chức giải thi đấu robot FIRST®Tech Challenge Vietnam hay FTC Vietnam.

Theo đó, Trường ĐH FPT được FIRST trao quyền tổ chức giải thi đấu robot FTC theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST (Mỹ) tại Việt Nam.

Trường ĐH FPT được FIRST trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST (Mỹ) tại Việt Nam – FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam)
Trường ĐH FPT được FIRST trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST (Mỹ) tại Việt Nam – FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam). Nguồn: BTC

Giải đấu dành cho học sinh THCS – THPT (lớp 7 – lớp 12) trên toàn quốc, tham gia thi theo nhóm từ 3 – 15 thành viên và một cố vấn chuyên môn (mentor).

Các đội được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ ban tổ chức (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến), với việc tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế các sản phẩm robot (loại mỗi chiều không quá 50cm) có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người.

FTC Vietnam sẽ chọn ra một đội xuất sắc nhất (Inspire Award) giành quyền đại diện quốc gia thi đấu tại FTC toàn cầu ở Mỹ vào tháng 4/2024.

Để hỗ trợ cho học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận FTC, Trường ĐH FPT tổ chức chương trình Vietnam Open Robotics Challenge VORC với 5 điểm thi và hỗ trợ khu vực tại khuôn viên của Trường ĐH FPT ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ và TPHCM.

Học sinh tại các trường phổ thông sẽ được huấn luyện để tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn cũng như theo hình thức mô phỏng trực tuyến. Các đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực, diễn ra từ đầu năm 2024, sẽ được hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của FTC Vietnam tại Hà Nội vào tháng 2/2024.
FIRST - For Inspiration and Recognition of Science and Technology là một tổ chức phi lợi nhuận cho thanh niên quốc tế, được thành lập năm 1989.

FIRST điều hành các cuộc thi thường niên quy tụ gần 1 triệu học sinh trên toàn cầu đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự mỗi năm, gồm: FIRST® Robotics Challenge (FRC), FIRST® Tech Challenge (FTC), FIRST® LEGO League Challenge (FLL) cho các đội tuyển và câu lạc bộ; và cuộc thi FIRST® Global Challenge (FGC) cho các đội tuyển quốc gia.

Ông Đỗ Hoàng Sơn, người có nhiều năm tham gia thúc đẩy giáo dục STEM, cho biết thêm, trong hệ thống các giải đấu của FIRST, FRC là cuộc thi robotics khó nhất của học sinh phổ thông với các siêu robot kích thước mỗi chiều không quá 2m, nặng không quá 50++kg, sân thi đấu siêu to 8mX16m. Cả Việt Nam hiện có mỗi CLB Robot GART 6520 của Trường chuyên Hà Nội Amsterdam từng tham gia vòng loại, vòng bảng của cuộc thi này với thành tích đoạt giải Rookie Inspiration năm 2017 và vào tới vòng tứ kết khu vực năm 2019. Còn FGC được coi là giải Olympic thế giới với gần 200 nước tham dự. Robot thi đấu tại FGC có kích thước mỗi chiều không quá 0,5m. Tháng trước, đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa giành Huy chương vàng FGC đầu tiên. Đội tuyển này gồm 9 học sinh được chọn ra từ những đội có thành tích cao tại cuộc thi Vietnam Robotics Challenge 2023.

Năm nay, các cuộc thi của FIRST hướng đến chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai” với các thử thách làm nổi bật vai trò của STEM trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí. Các đội dự thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người và thậm chí robot cũng phải biết “chơi” với máy bay giấy do các đội thi tự sáng tạo ra. Chi tiết về thử thách có trên web của chương trình ftc.io.vn.

Như vậy, hiện có hai giải đấu robotics quy mô toàn cầu được tổ chức ở Việt Nam. Trước FTC Vietnam, STEAM for Vietnam cùng các đối tác đã khởi xướng Giải vô địch Robotics VEX IQ toàn quốc để chọn ra các đội tham dự VEX World Championship - giải đấu robotics lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên tại Mỹ bởi Robotics Education & Competition Foundation. Tháng Năm vừa qua, Việt Nam lần đầu tham dự VEX World Championship với 19 đội, trong đó có 5 đội đoạt giải.