Vào ngày 22/2, tàu vũ trụ Odysseus do công ty Intuitive Machines (Mỹ) chế tạo đã hạ cánh thành công xuống gần miệng hố Malapert A, cách cực Nam của Mặt trăng khoảng 300 km.

Tàu đổ bộ Mặt trăng Odysseus. Ảnh: Intuitive Machines.
Tàu đổ bộ Mặt trăng Odysseus. Ảnh: Intuitive Machines.

Đây là lần đầu tiên Mỹ quay trở lại bề mặt Mặt trăng sau hơn 50 năm, kể từ khi sứ mệnh tàu Apollo 17 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) kết thúc vào năm 1972.

Sự kiện này cũng đánh đấu sự kiện tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên hạ cánh xuống vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Tàu vũ trụ Odysseus đã không tiếp đất thẳng đứng mà bị nghiêng về một bên do một trong những chân hạ cánh của nó va chạm vào một tảng đá. Mặc dù tàu đổ bộ vẫn hoạt động bình thường và gửi ảnh chụp về Trái đất nhưng các ăng-ten của đó ban đầu không hướng về phía Trái đất nên việc truyền dữ liệu chậm hơn dự kiến.

Tàu vũ trụ Odysseus được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào ngày 15/2. Nó mang theo sáu dụng cụ khoa học của NASA và nhiều thiết bị quan trọng khác. Dự kiến Odysseus sẽ thu thập dữ liệu nghiên cứu khoa học trong tối đa bảy ngày, cho đến khi màn đêm buông xuống tại địa điểm hạ cánh, và tàu vũ trụ không còn năng lượng Mặt trời để sử dụng.

Odysseus là lần phóng thứ hai, sau nỗ lực thất bại trước đó của Công ty Astrobotic trong chương trình Dịch vụ vận tải thương mại lên Mặt trăng (CLPS) của NASA, nhằm mục đích khuyến khích các công ty tư nhân thực hiện những chuyến bay đưa thiết bị khoa học của NASA và các tổ chức khác lên Mặt trăng với chi phí thấp.