Qualcomm Technologies Inc., công ty con của Qualcomm Inc. (Mỹ), vừa công bố ba dự án chiến thắng tại Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo - Qualcomm Việt Nam QVIC năm nay.

Trong đó, Hệ thống giám sát côn trùng thông minh của Rynan giành giải Nhất trị giá 100.000 USD. Hệ thống này đã kết hợp các nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo, học máy và internet vạn vật để nhận dạng và phân tích dữ liệu. Cụ thể, một hệ thống đèn LED gồm ánh sáng UV, ánh sáng xanh dương, ánh sáng xanh lá, ánh sáng trắng có khả năng/thay đổi theo thời gian và tập tính của từng loại côn trùng để dẫn dụ chúng vào trạm giám sát.

b
Ban tổ chức trao thưởng cho đội đoạt giải Nhất tại vòng chung kết diễn ra vào ngày 20/9 tại TPHCM. Ảnh: NL

Hệ thống của Rynan có khả năng nhận diện khoảng hơn 120 loại côn trùng khác nhau như rầy nâu, rầy xanh đuôi đen, rầy lưng trắng, bướm sâu cuốn lá, bướm sâu đục thân, bọ xít, kiến ba khoang,… Nhờ sử dụng năng lượng mặt trời và có ắc quy lưu trữ, hệ thống có thể vận hành liên tục trên diện rộng, không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

Bên cạnh giải Nhất, Ban tổ chức còn trao giải Nhì 75.000 USD cho giải pháp giao hàng bằng máy bay không người lái dựa trên kết nối di động của Công ty TNHH Công nghệ XB; và giải Ba 50.000 USD cho giải pháp tiết kiệm năng lượng cho máy điều hòa không khí của Công ty Cổ phần Benkon Corp.

Năm nay là lần thứ ba QVIC được tổ chức. Cuộc thi nhận được tất cả 141 hồ sơ tham gia.

QVIC lần đầu diễn ra vào năm 2019 với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN. Cuộc thi tìm kiếm và nuôi dưỡng các công ty vừa và nhỏ sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như 5G, IoT, robot và máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và đa phương tiện,... bằng cách sử dụng các nền tảng và công nghệ di động tiên tiến của Qualcomm Technologies.