Một con chim non thuộc giống đại bàng khổng lồ quý hiếm của Philippines ra đời trong môi trường nuôi nhốt, đem lại hy vọng bảo tồn loài chim có nguy cơ tuyệt chủng cao này.

dai-bang-quy-hiem-cua-philippines-chao-doi

Chim đại bàng non mới chào đời chưa có tên. Ảnh: Quỹ Đại bàng Philippines.

Theo BBC, con đại bàng non ra đời trong trung tâm bảo tồn ở phía nam tỉnh Davao, Philippines. Tại đây, 34 con đại bàng, bao gồm con non mới chào đời, được nuôi trong một chiếc lồng lớn.

Trên thế giới hiện nay, chỉ có khoảng 600 cá thể của loài đại bàng này còn sống trong môi trường hoang dã. Đại bàng khổng lồ Philippines nằm trong nhóm "động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao" vì nạn săn bắt vô độ và rừng nhiệt đới bị phá hủy.

dai-bang-quy-hiem-cua-philippines-chao-doi-1

Đại bàng khổng lồ Philippine khi trưởng thành. Ảnh: AFP.

Quỹ Đại bàng Philippines gọi con chim non là "một bước đột phá" trong chương trình nhân giống. Theo Anna Mae Sumaya, người quản lý quỹ, sự kiện con chim ra đời mang lại hy vọng cho quần thể đại bàng. Sumaya cho biết con chim hai ngày tuổi có thể tự ngóc đầu dậy và lấy thức ăn. Nó rất hoạt bát, hiếu động và tò mò với thế giới xung quanh.

Đại bàng khổng lồ Philippines là một trong những loài chim lớn nhất thế giới. Con trưởng thành có thể đạt chiều cao một mét và sải cánh rộng hai mét. Vào tháng 8 vừa qua, một con đại bàng tên Panama bị bắn chết chỉ sau hai tháng được thả về tự nhiên. Theo luật pháp Philippines, người bắn đại bàng có thể nhận mức án 12 năm tù và phải nộp phạt 21.200 USD.