Theo sắc lệnh vừa được thông qua, các cơ quan thành phố Oakland, bao gồm cả cảnh sát, sẽ bị cấm lấy hoặc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt gây tranh cãi này.

(Nguồn: The Verge)
(Nguồn: The Verge)

Ngày 17/7, Hội đồng thành phố Oakland đã bỏ phiếu thông qua sắc lệnh cấm các cơ quan thành phố sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Động thái này đã đưa Oakland để trở thành thành phố thứ ba tại Mỹ thông qua luật tương tự.

Theo sắc lệnh vừa được thông qua, các cơ quan thành phố, bao gồm cả cảnh sát, sẽ bị cấm lấy hoặc sử dụng công nghệ gây tranh cãi này. Trước đó, hai thành phố San Francisco và Somerville (Massachusetts) đã thông qua luật tương tự vào đầu năm nay.

Hội đồng thành phố Oakland sẽ bỏ phiếu lần thứ hai về sắc lệnh trên vào tháng 9, nhưng nó được coi là thủ tục.

Sắc lệnhđược thúc đẩy bởi những người ủng hộ quyền công dân. Trong một tuyên bố, Matt Cagle, luật sư về tự do dân sự và công nghệ đã mô tả cuộc bỏ phiếu là một chiến thắng cho trách nhiệm giải trình của thành phố.

Các công cụ nhận dạng khuôn mặt đã gây ra mối quan ngại ở Mỹ về khả năng chúng bị lạm dụng. Những người ủng hộ quyền riêng tư đã đặt câu hỏi liệu công nghệ này có dẫn đến một kỷ nguyên giám sát công khai hay không và các chuyên gia đã lưu ý rằng các công cụ này đặc biệt dễ bị nhầm lẫn với người da màu.

Trong khi đó, các công ty lớn như Amazon đã chọn tiếp tục bán công nghệ này cho cơ quan thực thi pháp luật, bất chấp sự chỉ trích từ các chuyên gia và thậm chí một số nhân viên.

Tuy nhiên, bất chấp các lệnh cấm cấp thành phố gần đây, luật pháp liên bang vẫn khó ban hành một luật chung. Tuần trước, các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần về nhận dạng khuôn mặt, nhưng có rất ít thỏa thuận về việc ban hành một quy định pháp lý./