Một báo cáo nghiên cứu về khái niệm “thuế thịt” đã ghi nhận giới chính sách ngày càng có khuynh hướng muốn đưa khí thải chăn nuôi vào định giá carbon và các chế độ thuế khác, nhằm tìm cách giảm tác hại của ngành này đối với môi trường và sức khỏe con người.

Nghiên cứu được thực hiện bởi FAIRR - một mạng lưới các nhà đầu tư toàn cầu, quản lý tổng khối tài sản hơn 20 nghìn tỷ USD.

Nhóm cũng đã dùng phát hiện này để xây dựng một công cụ giúp các nhà đầu tư ước tính chi phí thuế carbon đối với khí thải nông nghiệp và đưa vào định giá những doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất thịt.

Theo tính toán của công cụ này, thuế carbon có thể khiến nhóm 40 công ty sản xuất thịt hàng đầu trên thế giới phải đóng một khoản tiền lên đến 11,6 tỷ USD thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần vào năm 2050, tương đương với trung bình 5% doanh thu của mỗi công ty.


Báo cáo "Đánh thuế chăn nuôi: Báo cáo cập nhật" của FAIRR cho thấy, bên cạnh những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe, tác động môi trường của ngành sản xuất thịt cũng trở thành vấn đề cấp thiết đối với các nhà hoạch định chính sách và có nguy cơ tạo ra rủi ro lớn khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc.

Báo cáo đánh giá các cuộc thảo luận chính sách gần đây về vấn đề thuế bổ sung đối với thịt, bao gồm nghiên cứu của Chính phủ Hà Lan về 'giá thịt hợp lý’ (‘fair meat prices’); và Dự luật sửa đổi về Ứng phó biến đổi khí hậu (Cải cách mua bán phát thải) của New Zealand, theo đó khí thải chăn nuôi ở cấp độ trang trại sẽ bị đánh thuế trong Chương trình mua bán phát thải của New Zealand từ năm 2025.

"Ngày càng có nhiều người đồng tình rằng chúng ta sẽ không thể đạt được Thỏa thuận khí hậu Paris trừ khi chúng ta bắt tay vào giải quyết ngành công nghiệp chăn nuôi, đây là một khu vực thải khí nhà kính nhiều hơn tất cả các máy bay, xe lửa và xe hơi trên thế giới cộng lại. Đó chính là động lực chính thúc đẩy giới hoạch định chính sách áp dụng thuế carbon lên ngành công nghiệp sản xuất thịt," Jeremy Coller, người sáng lập FAIRR và Giám đốc đầu tư của Coller Capital, nói. Các nhà đầu tư đang bắt đầu định giá thị trường chăn nuôi công nghiệp dựa vào Công cụ Rủi ro Khí hậu của FAIRR - Coller cho biết.

Theo báo cáo, có thể kết hợp các khoản thu từ thuế thịt với các lợi ích xã hội như giảm giá trái cây và rau củ hoặc hỗ trợ cho nông dân chuyển đổi sang sản xuất các sản phẩm thân thiện với khí hậu hơn.

Bên cạnh báo cáo, FAIRR còn tái phát hành Công cụ rủi ro khí hậu Coller FAIRR, cho phép các nhà đầu tư áp dụng những phát hiện này vào quản lý danh mục đầu tư và định giá chi phí thuế thịt cũng như các chi phí rủi ro tiềm tàng khác về khí hậu.

Công cụ này sử dụng các dự báo từ Đánh giá Tổng quát Năng lượng Thế giới IEA để đưa ra ước tính ngành sản xuất thịt có thể phải đối mặt với chi phí thuế carbon lên tới 53 USD/tấn ở Bắc Mỹ và Châu Âu (27 USD/tấn ở tất cả các khu vực địa lý còn lại) vào năm 2050.

Ngoài ra, Công cụ Rủi ro Khí hậu Coller FAIRR bản cập nhật phân tích những rủi ro khí hậu mà 40 công ty đạm động vật hàng đầu thế giới phải đối mặt và khả năng giảm thiểu rủi ro của nhóm công ty này, ví dụ bằng cách đa dạng hóa theo hướng chuyển sang sản xuất các chất đạm thay thế.

"Tác động khí hậu của ngành sản xuất thịt mới chính là yếu tố dễ đem lại rủi ro lớn nhất cho các nhà đầu tư trong dài hạn," Faith Ward, Giám đốc đầu tư có trách nhiệm tại Brunel Pension Partnership, cho biết. "Nghiên cứu của FAIRR cho thấy ngành sản xuất thịt đang trên lộ trình chuẩn bị chịu đánh thuế dưới hình thức nhất định nào đó để giảm thiểu tác động của ngành đối với khí hậu. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa nên theo sát các cuộc thảo luận về vấn đề này để có thể đón đầu xu thế."

Sáng kiến ​​FAIRR (FAIRR Initiative) do Jeremy Coller Foundation thành lập với nhiệm vụ xây dựng một mạng lưới toàn cầu kết nối những nhà đầu chú trọng các rủi ro liên quan đến chăn nuôi công nghiệp trong hệ thống sản xuất thực phẩm nói chung. FAIRR giúp các nhà đầu tư tạo ảnh hưởng của mình theo hướng quản trị có trách nhiệm để tham gia và bảo vệ giá trị lâu dài của danh mục đầu tư.

Nguồn:

FAIRR, Media Climate Net