750 tỷ đồng sẽ được đầu tư để xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Trong đó, phát triển mạnh ở hai lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học – y dược.


Ngày 3/2, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã tổ chức buổi lễ trao giấy chứng nhận đầu tư dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình do Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) làm chủ đầu tư.

Với tổng số vốn 750 tỷ đồng, được xây dựng trên nền diện tích khoảng 2,5 ha, dự án sẽ thành lập nên cơ sở ươm tạo công nghệ cao và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp trong và sau ươm tão về cơ sở làm việc, máy móc thiết bị phục vụ nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm và chuyển giao công nghệ. Cùng với đó là thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học – y dược…

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM trao giấy chứng nhận cho đại diệnCông ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình
Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM trao giấy chứng nhận cho đại diệnCông ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc HBC cho biết, khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ trở thành một đơn vị khoa học công nghệ tiêu biểu, biểu tượng cho sức sáng tạo, thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp công nghệ cao cũng nhu các nhà khoa học quốc tế đến làm việc. Điều này sẽ thúc đẩy sự đột phá khoa học với sự đầu tư, hỗ trợ tài chính của các quỹ đầu tư rủi ro, các công ty công nghệ và các bộ ngành.

Phát biểu tại buổi lễ cấp giấy chứng nhận, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý SHTP đánh giá, đổi mới sáng tạo là một trong những hoạt động được Khu quan tâm và đầu tư phát triển. Việc một doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, ươm tạo doanh nghiệp quy mô lớn như lần này được xem như bước đi tiên phong, đánh dấu sự đột phá trong sự phát triển của Khu. Đặc biệt, dự án chú trọng kết hợp lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học – y dược là lĩnh vực đang có nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Dự kiến, trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình sẽ đi vào hoạt động thử nghiệm từ cuối năm 2017. Trong giai đoạn đầu, dự án xác định sẽ ươm tạo thành công từ 10 – 20 doanh nghiệp khởi nghiệp/ năm. Cùng với đó là đăng ký từ 5 – 10 bằng sáng chế/năm từ các trung tâm nghiên cứu và phát triển.