Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường đại học để nghiên cứu.

Ngày 19/9, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức trao tặng phòng Lab mạng di động thế hệ thứ 4 cho sinh viên. Bộ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện Ban giám hiệu nhà trường và lãnh đạo Tập đoàn Viettel đã cắt băng khánh thành.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đi thăm quan cơ sở vật chất của nhà trường. Ảnh: BTC
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đi thăm cơ sở vật chất của nhà trường. Ảnh: BTC

Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường Đại học để nghiên cứu.

Các thiết bị tại phòng lab này hoàn toàn do Viettel nghiên cứu và phát triển, trị giá 8,5 tỷ đồng, với các tính năng:

- Mô phỏng cuộc gọi End to End;
- Mô phỏng truy cập website và lưu lượng di động;
- Tính cước dịch vụ thoại, data;
- Thực hiện thủ tục Handover;
- Hỗ trợ các giao diện mạng LTE: S1, S6a, S5/S8, S10, Gx, Gy…

Sinh viên giới thiệu về hệ thống trong trường. Ảnh: BTC
Sinh viên giới thiệu về hệ thống trong trường. Ảnh: BTC

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng, phòng lab sẽ phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy nhằm xóa bỏ khoảng cách đã tồn tại từ lâu: giữa lý thuyết và thực tiễn; giữa học và hành; giữa nhà trường và doanh nghiệp; giữa người vừa ra trường và người đang vận hành, khai thác mạng lưới.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Sự kiện này, ngoài việc kết nối giữa doanh nghiệp với trường đại học, thì truyền đi một thông điệp thứ hai về việc Việt Nam làm chủ hạ tầng viễn thông Việt Nam. Hạ tầng viễn thông trong năm nay, không chỉ là hạ tầng viễn thông theo nghĩa truyền tin trên mạng, mà giờ chuyển thành hạ tầng của nền kinh tế số, vai trò, ý nghĩa lớn hơn rất nhiều.”

Viettel Lab là cơ hội để học sinh vừa học vừa hành. Ảnh: BTC
Viettel Lab là cơ hội để học sinh vừa học vừa hành. Ảnh: BTC

Bên cạnh đó, đại diện Viettel cam kết sẽ liên tục cập nhật những phiên bản mới nhất để giảng viên và sinh viên sẽ được học tập và nghiên cứu song hành cùng với các bước tiến về công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới.

Viettel cũng sẽ cùng tham gia xây dựng giáo trình, bài giảng và tổ chức đào tạo cho sinh viên của Học viện.