Năm 2015, stem.vn được xây dựng nhằm hỗ trợ các thành viên của cộng đồng STEM Việt Nam, những người quan tâm tới giáo dục STEM tại Việt Nam trao đổi, chia sẻ tài liệu, học liệu, khóa học, tăng cường các trải nghiệm, thông tin hoạt động về giáo dục STEM.

Ông Nguyễn Thế Trung - Tổng Giám đốc Công ty DTT, đơn vị phát triển stem.vn - cho biết, stem.vn được phát triển với ba cấu phần chính: Vui – nơi người dùng chia sẻ các thông tin tri thức mang tính giải trí, chơi mà học; Học – nơi giới thiệu học liệu của hơn 1.000 khóa học STEM miễn phí về rất nhiều chủ đề, được xây dựng bởi những cơ sở giáo dục STEM uy tín trến thế giới; Hỏi – nơi các chuyên gia uy tín của Liên minh STEM giải đáp câu hỏi của người dùng về mọi vấn đề liên quan đến giáo dục STEM với tiêu chí hỏi là hiểu.


Đặc biệt, trang web http://vui.stem.vn trong mạng xã hội này có nội dung gói gọn trong 2 từ khóa “TRI THỨC” và “VUI”, với mong muốn kích thích sự tò mò của trẻ đối với những bí mật của thế giới và ham muốn khám phá thông qua trải nghiệm, thực nghiệm và vận dụng kiến thức thu được để tạo ra sản phẩm theo đúng tinh thần của giáo dục STEM.

Quá trình trải nghiệm 2 năm qua cho thấy, nhiều người dùng đặc biệt quan tâm tới các hình thức dạy, học và trao đổi, chia sẻ học liệu trên mạng xã hội. Như vậy, mạng xã hội có vai trò như một công cụ hỗ trợ dạy và học. Điều này được thể hiện rõ trong câu chuyện mà ông Đỗ Hoàng Sơn chia sẻ, đó là tại stem.vn, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh một thầy giáo tại một trường trung học cơ sở ở Thanh Chương, Nghệ An vững vàng giảng các bài giảng về STEM tái chế.

“Nói thế để thấy rằng, trước nay chúng ta vẫn chỉ thấy thông tin và kiến thức STEM chảy theo một chiều – từ Hà Nội về các trường làng ở địa phường. Nay tri thức về STEM của các thầy cô “trường làng” đã bắt đầu chảy ngược ra thành phố” – ông Sơn nói và cho biết, qua trang mạng xã hội stem.vn, các thầy cô, các em học sinh tại các tỉnh, thành dễ dàng, tương tác, trao đổi kinh nghiệm dạy và học STEM.

Được biết, trong kế hoạch phát triển, DTT Group sẽ đưa lên mạng xã hội stem.vn khoảng 100.000 học liệu ở lĩnh vực này từ các nguồn học liệu mở theo tiêu chuẩn STEM của thế giới.