Hội thảo có sự kết hợp độc đáo giữa tập huấn về cách thức tra cứu và ứng dụng thông tin sáng chế với thi đấu tra cứu thông tin trên cơ sở tình huống thực tế.

Từ ngày 5-6/12 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã phối hợp cùng Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) cùng tổ chức hội thảo tập huấn và thực hành tra cứu thông tin sáng chế. Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thu hút gần 100 đại biểu đến từ các viện, trường, tổ chức sở hữu công nghiệp, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu trong hội thảo. Ảnh: TA
Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TA

Mặc dù có vai trò quan trọng với quá trình nghiên cứu, triển khai, sản xuất và kinh doanh, thông tin sở hữu công nghiệp nói chung, cũng như thông tin sáng chế nói riêng vẫn là một nguồn tài nguyên còn bỏ ngỏ. Đây không chỉ là vấn đề riêng của Việt Nam mà ngay cả trên thế giới.

“Lâu nay hiệu quả của hệ thống bảo hộ sáng chế thường được đánh giá dựa trên việc khai thác các lợi ích liên quan đến độc quyền sáng chế chứ không phải dựa trên việc khai thác thông tin sáng chế”, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, cho biết.

“Tại Việt Nam, có thể kể đến một số nguyên nhân sau: thông tin sáng chế chưa trở thành nhu cầu cấp thiết của các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp; công tác tuyên truyền phổ biến thông tin sáng chế chưa được sâu – rộng nên sự hiểu biết của công chúng còn hạn chế; hàng rào ngôn ngữ làm cho việc đọc, hiểu thông tin sáng chế còn gặp nhiều khó khăn; hạ tầng công nghệ thông tin và việc số hóa các cơ sở dữ liệu thông tin sáng chế còn chưa được đáp ứng đầy đủ,” ông Bảy chỉ ra.

Ông Toru Furuichi, Tổng Giám đốc ERIA phát biểu trong hội thảo. Ảnh: TA
Ông Toru Furuichi, Tổng Giám đốc ERIA, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TA

Hội thảo lần này là một nỗ lực nhằm khắc phục tình trạng nêu trên. “Hội thảo sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết để tìm kiếm dữ liệu sáng chế nhanh chóng và thuận tiện hơn”, ông Toru Furuichi, Tổng Giám đốc ERIA, phát biểu.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: TA
Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: TA

Cụ thể, với sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ Cục Sở hữu trí tuệ, các viện nghiên cứu và tổ chức sở hữu trí tuệ ở Nhật Bản, các học viên tham dự hội thảo được tìm hiểu chi tiết về cách thức tra cứu và ứng dụng thông tin sáng chế qua 7 chuyên đề: Tổng quan về sáng chế và tra cứu thông tin sáng chế; Giới thiệu về các cơ sở dữ liệu sáng chế của Việt Nam và nước ngoài (WIPO, EPO, USPTO, JPO…); Khai thác thông tin sáng chế phục vụ mô hình doanh thu; Các mục đích tra cứu thông tin sáng chế; Chiến lược tra cứu thông tin sáng chế; Hướng dẫn thao tác tra cứu trên các cơ sở dữ liệu trong và ngoài nước; Giải thích về sáng chế cần tra cứu.

Một điểm độc đáo là bên cạnh các bài giảng, Hội thảo còn tổ chức thi đấu tra cứu thông tin trên cơ sở tình huống thực tế. Việc thực hành kết hợp với những nhận xét, đánh giá từ ban tổ chức sẽ giúp học viên có thêm kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng tra cứu. Những đại biểu hoàn thành tốt bài thực hành sẽ nhận được phần quà từ ban tổ chức.