Trong Ngày hội sách Việt Nam khai mạc sáng 6/4 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội, gian hàng của Nhà sách Long Minh thu hút nhiều người bằng cách trưng bày các sản phẩm đặc thù của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Industry 4.0) như máy in 3D, máy vẽ CNC...

 Một vị khách tỏ ra vô cùng thích thú khi nói chuyện với robot trí tuệ nhân tạo NAO của iSmart Education. Đây là sản phẩm được tập đoàn công nghệ Softbank của Nhật Bản phát triển. Hiện iSmart Education là đơn vị quản lý NAO tại Việt Nam.

Lý giải cho việc cập nhật các công nghệ tiêu biểu của Industry 4.0 trong ngày hội sách, ông Đỗ Hoàng Sơn - Giám đốc Công ty văn hóa giáo dục Long Minh - cho biết: "Chúng tôi hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về tập trung cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nên đã mang tinh thần của cuộc cách mạng này vào hội sách. Lần này trong gian trưng bày của Long Minh có các sản phẩm đặc thù của Industry 4.0, tiêu biểu là robot trí tuệ nhân tạo, thiết bị đọc sóng não Emotiv, máy in 3D, máy vẽ CNC, thiết bị máy cắt laser, các thiết bị robot nhện và các sản phẩm đồ chơi của giáo dục STEM".

"Gian hàng của Long Minh còn trưng bày các sách giáo dục STEM (viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) - học thông qua thực hành. Đây là một trào lưu trong đổi mới giáo dục trên toàn thế giới và là nền tảng của giáo dục trong Industry 4.0. Ngoài ra có một số tạp chí như "Pi" của Giáo sư Ngô Bảo Châu với các chuyên mục về Toán học và giáo dục STEM, phục vụ trực tiếp cho cuộc cách mạng này" - ông Sơn chia sẻ.

Tại một gian hàng khác, bà Phạm Thủy - Phó Tổng giám đốc Thái Hà Book - cho biết: "Năm nay chúng tôi giới thiệu nhiều đầu sách mới, đặc biệt là các đầu sách về sức khỏe, nổi bật là cuốn sách về enzim mà khi đọc, chúng ta có thể thay đổi cách ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cho khoa học hơn. Tôi mong rằng ngày hội sách giúp độc giả đến với chúng tôi nhiều hơn đồng thời cũng sẽ khích lệ tinh thần đọc sách của mọi người".

Về điều này, ông Sơn cho rằng, tuy có khá nhiều thành tích trong văn hóa, giáo dục nhưng Việt Nam đang có một nền văn hóa đọc tương đối thấp: "Những nỗ lực của Chính phủ cũng như cộng đồng sẽ tạo ra được cú hích mới trong văn hóa đọc. Để đẩy mạnh văn hóa đọc hơn nữa, trước hết chúng ta phải tuyên truyền cho người dân và các thầy, cô giáo, học sinh hiểu văn hóa đọc là nền tảng giúp cho mỗi chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống, đặc biệt là trong phát triển nghề nghiệp".

Một số hình ảnh tại Ngày hội sách lần này:

Chú robot trí tuệ nhân tạo được giới thiệu tại gian hàng của nhà sách Long Minh thu hút mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ em.

Các em nhỏ hào hứng khi được nói chuyện với robot trí tuệ nhân tạo.

Thiết bị đo sóng não kích thích trí tò mò của nhiều khách tham quan. Nhiều người đã được trải nghiệm thiết bị này.
Lượng khách đến ngày hội sách khá đông.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng (thứ ba từ trái sang)
và ông Đỗ Hoàng Sơn (ngoài cùng
bên trái) đọc chuyên đề về giáo dục STEM
trên Báo Khoa học và Phát triển.

 Theo ban tổ chức, có khoảng40.000 tên sách các loại được giới thiệu tại Ngày hội sách.

Một vị khách đang chăm chú tìm đọc báo.

Nhiều bạn trẻ tranh thủ đọc sách ngay tại gian hàng.

Lối đi trong Công viên Thống Nhất đông chật khách tham dự Ngày hội sách.

Năm 2017 là lần thứ tư Ngày hội sách Việt Nam 2017 được tổ chức. Sự kiện kéo dài đến hết 10/4, quy tụ khoảng 100 gian hàng của 80 đơn vị thuộc các nhà xuất bản, công ty phát hành trên cả nước.

Ngày hội sách Việt Nam 2017 được tổ chức gắn liền với dịp kỷ niệm 90 năm ngày ra đời cuốn "Đường Kách mệnh" - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi thợ in Việt Nam. Đây là mốc son trong lịch sử hình thành và phát triển của nền xuất bản cách mạng Việt Nam.