Ngày 18/10, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 3 (QUATEST 3) chính thức khánh thành thêm một khu văn phòng và phòng thử nghiệm tại Cát Lái, quận 2, TPHCM.

Ngay sau lễ khánh thành, QUATEST 3 ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Phòng thử nghiệm đồ gỗ nội thất và khí thải với tổ chức Underwriters Laboratory (UL) của Mỹ đặt tại Trung tâm Kỹ thuật 3.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh cho biết, bộ đã và đang nỗ lực hoàn thiện, thường xuyên điều chỉnh, cập nhật hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật về tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng để phục vụ kịp thời các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động thúc đẩy nâng cao năng suất, tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Với những tư duy, định hướng như vậy, Bộ KH&CN cùng với sự đồng thuận, ủng hộ cao của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đã đầu tư, hoàn thành và khai trương Khu văn phòng, Phòng thí nghiệm của QUATEST3.

Khánh thành Khu văn phòng và Phòng thí nghiệm QUATEST3. Ảnh N.Hiệp
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (phải) và các đại biểu nhấn nút khai trương
Khu văn phòng và Phòng thí nghiệm QUATEST3. Ảnh N.Hiệp

"Việc đưa vào sử dụng Phòng Thử nghiệm hàng tiêu dùng của UL đặt tại QUATEST3, đặc biệt là việc ký kết thỏa thuận liên kết trong chứng nhận sản phẩm xuất khẩu giữa QUATEST3 và UL là điểm nhấn quan trọng hỗ trợ thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam. Đây là mô hình hợp tác kiểu mẫu, cần nhân rộng, phát triển trên cả nước. Sự hợp tác hiệu quả giữa QUATEST3 và UL thể hiện sự phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Mỹ, đặc biệt trong phát triển kinh tế, vì sự phồn vinh của hai quốc gia" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ Khai trương
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh N. Hiệp

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cũng khẳng định, việc khai trương Khu văn phòng và Phòng thí nghiệm lớn nhất Việt Nam tại QUATEST3 góp phần phát triển năng lực toàn diện đối với hoạt động đánh giá sự phù hợp, nhằm tạo điều kiện phục vụ và hỗ trợ phát triển cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng chỉ đạo sát sao, cụ thể hơn để QUATEST3 tiếp tục đầu tư trang thiết bị và nhân lực một cách đồng bộ, chủ động và sáng tạo phát triển các phòng thí nghiệm hiện đại, áp dụng KH&CN tiên tiến, vươn đến chuẩn mực hàng đầu khu vực và ngang tầm thế giới, phục vụ đắc lực cho các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển theo đúng định hướng chỉ đạo của Chính phủ.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh giao nhiệm vụ cho QUATEST3
Thứ trưởng Trần Việt Thanh giao nhiệm vụ cho QUATEST3. Ảnh N. Hiệp

Ông Hoàng Lâm - Giám đốc QUATEST3, khẳng định QUATEST3 sẽ khai thác tốt và có hiệu quả công trình; đồng thời cùng UL khai thác thế mạnh sẵn có và các công nghệ hiện đại được UL hỗ trợ để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp và kinh tế của đất nước.