Starship, tên lửa lớn nhất và mạnh nhất từng được SpaceX chế tạo, đã bị phá hủy trong quá trình quay trở lại Trái đất sau khi gần hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ ba.

Tên lửa dài 120 mét, nặng khoảng 5.000 tấn khi được nạp đầy nhiên liệu, cất cánh từ sân bay vũ trụ Starbase trên Vịnh Mexico ở Boca Chica, Texas. SpaceX đặt mục tiêu sử dụng phương tiện này để một ngày nào đó đưa các phi hành gia lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Starship đã bay vòng quanh Trái đất, nhưng khi quay trở lại bầu khí quyển, sắp sửa tiến vào Ấn Độ Dương, tàu bị mất liên lạc. Có lẽ nó đã bị đốt cháy hoặc vỡ tung trong quá trình đáp xuống mặt đất.

Nguồn ảnh: AP

Elon Musk - tỷ phú sáng lập SpaceX, cho biết trên Twitter, nền tảng truyền thông xã hội của ông: “SpaceX đã đi được một chặng đường dài”.

Lần phóng Starship đầu tiên kéo dài bốn phút và lần thứ hai kéo dài tám phút và đã chạm tới không gian. Lần thứ ba này kéo dài hơn 50 phút.

Không như Nasa, SpaceX sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn và có chiến lược thử nghiệm chuyến bay thường xuyên nhằm mục đích đẩy các nguyên mẫu tàu vũ trụ của mình đến giới hạn và vượt qua chúng. Công ty cho biết các chuyến bay thử nghiệm sẽ cung cấp dữ liệu có giá trị giúp họ thiết kế và phát triển một tên lửa mạnh hơn.

“Chuyến bay này tiếp tục chỉ là một cuộc thử nghiệm”, SpaceX cho biết trong một tuyên bố trước khi lần phóng thứ ba diễn ra. “Chúng không diễn ra trong phòng thí nghiệm hay trên bệ thử mà chúng tôi đang đưa phần cứng con tàu vào môi trường bay thực tế để học được từ thực tiễn.”

Musk hy vọng Starship sẽ là bước đi đầu tiên trong hành trình của con người tiến sâu hơn vào không gian. Ông nói rằng SpaceX phát triển Starship để con người cuối cùng có thể trở thành một "loài đa hành tinh". Musk dự định bắt đầu từ việc xâm chiếm sao Hỏa để nhân loại có thể sống sót trong trường hợp có một sự kiện hủy diệt Trái đất, chẳng hạn như sự nổi dậy của AI có tri giác hoặc va chạm tiểu hành tinh.

Nguồn: