Một trong những yếu tố làm nên sự cân bằng cho các ảo thuật gia, đó là các màn ảo thuật đòi hỏi tính kỷ luật và sự lặp lại theo cùng một cách để các thủ thuật phát huy tác dụng.

Ảo thuật gia
Theo ảo thuật gia Sara Crasson, "ảo thuật gia là một cộng đồng rất hòa hợp, quan tâm đến nhau, chúng tôi sẵn lòng chia sẻ bí quyết trình diễn cho nhau”. Ảnh: BBC

Chúng ta vẫn thường hình dung các nghệ sĩ – nhạc sĩ, họa sĩ, nhà văn – là nhóm người khổ sở và đau đáu nỗi niềm riêng, nhưng một nghiên cứu đã tiết lộ rằng ít nhất một bộ phận nhỏ trong cộng đồng nghệ thuật có thể biết cách cân bằng cảm xúc.

Nghiên cứu về các ảo thuật gia trên khắp thế giới, do Khoa Tâm lý của Đại học Aberystwyth (Vương quốc Anh) dẫn dắt, hé lộ rằng các ảo thuật gia có thể ít gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn các nghệ sĩ khác và dân số nói chung.

Nghiên cứuđã đo lường các đặc điểm tâm lý của gần 200 nhà ảo thuật và so sánh kết quả với dữ liệu từ các nhóm nghệ thuật khác và dân số nói chung.

Kết quả, nhóm ảo thuật gia đạt điểm thấp hơn đáng kể so với nghệ sĩ thuộc các loại hình sáng tạo khác và “người bình thường”. Và mặc dù công việc của họ liên quan đến ảo ảnh, đi sâu vào cõi huyền bí, nhưng các nhà ảo thuật ít có khả năng gặp phải những trải nghiệm bất thường như ảo giác hoặc rối loạn nhận thức.

Theo GS Gil Greengross, nhà khoa học chu trì dự án nghiên cứu, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra một nhóm nghệ sĩ sáng tạo có điểm số về đặc điểm tâm thần thấp hơn so với dân số nói chung. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các ảo thuật gia không có biểu hiện rối loạn tâm thần ở mức độ cao. Kết quả chứng minh rằng mối liên hệ giữa tính sáng tạo và tâm bệnh họcphức tạp hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ trước đây.” Nói cách khác, không phải những người có óc sáng tạo mạnh mẽ đều có khả năng mắc các bệnh lý tâm thần cao hơn người thường.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 195 ảo thuật gia, chủ yếu đến từ Anh và Mỹ, với trung bình 35 năm kinh nghiệm biểu diễn. Dữ liệu của những người này được so sánh với dữ liệu của những người không phải là ảo thuật gia có độ tuổi và tỷ lệ giới tính tương tự, và dữ liệu của các nhóm sáng tạo khác như diễn viên hài, nhà thơ, diễn viên và nhạc sĩ.

GS Greengross cho biết các nhà ảo thuật có điểm thấp trong những tiêu chí như “sự phá cách bốc đồng”, một đặc điểm liên quan đến hành vi chống đối xã hội và khả năng tự kiểm soát kém. “Đây là đặc điểm quan trọng đối với những nhóm sáng tạo như nhà văn, nhà thơ và diễn viên hài, những người có sự nhạy bén và thách thức các quy chuẩn thông thường."

Nói thế không có nghĩa là các nhà ảo thuật không sắc sảo và không vượt qua các giới hạn. Tuy nhiên, trên tất cả, độ chính xác là một phần quan trọng để thực hiện một màn ảo thuật thành công. “Đan cài trong mỗi màn trình diễn là rất nhiều sự chính xác. Khi bạn nhìn thấy một ảo thuật gia hàng đầu biểu diễn, trong từng động tác, từng cử chỉ, lời nói đều có hàm ý riêng,” một ảo thuật gia cho biết. Nghiên cứu cho thấy hồ sơ sức khỏe tâm thần của các nhà ảo thuật có phần tương tự hồ sơ sức khỏe tâm thần của các nhà toán học và nhà khoa học.

Không giống như các nhóm sáng tạo khác - những người có thể linh hoạt trong công việc và ứng biến trong khi biểu diễn, các màn ảo thuật đòi hỏi tính kỷ luật và sự lặp lại theo cùng một cách để các thủ thuật phát huy tác dụng. Vì vậy, không giống các nỗ lực sáng tạo khác, bệnh tâm thần và sự dị biệt có thể phản tác dụng đối với công việc của ảo thuật gia.

Theo bà Sara Crasson, một ảo thuật gia ở New York, người tham gia nghiên cứu, có nhiều lý do khiến các ảo thuật gia giữ được sự cân bằng hơn so với người thuộc các nhóm ngành nghệ thuật khác. “Một trong những điều chúng tôi thường làm khi gặp nhau là chia sẻ câu chuyện về xuất thân của mình – chúng tôi đến với bộ môn nghệ thuật này như thế nào? Việc các ảo thuật gia, đặc biệt là nam giới, tiếp xúc với nghề khi mới khoảng 8 đến 14 tuổi là điều rất đỗi bình thường. Ảo thuật giúp họ vượt qua sự khuyết thiếu kỹ năng xã hội theo một cách nào đó. Có lẽ kẻ bắt nạt sẽ không đánh họ nhừ tử nếu họ có thể chỉ cho kẻ bắt nạt một thủ thuật thú vị.”

Crasson còn cho rằng, ảo thuật là một cách để có được “vị thế xã hội và sự chú ý”. “Nó giúp cải thiện kỹ năng xã hội. Nó mang lại cho bạn sự tự tin và thực sự có thể nâng đỡ bạn cũng như giúp bạn vượt qua các vấn đề. Tôi nghĩ ảo thuật thực sự hữu ích.”

Sự hoà hợp giữa các đồng nghiệp là một phần quan trọng giúp cải thiện sức khoẻ tâm thần của các ảo thuật gia. Cộng sự của bà Crasson trong các màn biểu diễn là một chú gấu đáng yêu, nhưng ngoài ra bà còn hợp tác với rất nhiều đồng nghiệp. “Đó là điều chúng tôi yêu thích. Tuy là đối thủ nhưng chúng tôi cũng là bạn tốt. Có những người mà tôi sẽ cạnh tranh để giành được hợp đồng biểu diễn nhưng tôi cũng có thể chia sẻ với họ: 'Này, mình đang thực hiện một màn ảo thuật như thế này, bạn nghĩ sao?' Và chúng tôi sẽ trao đổi ý tưởng với nhau. Đó là một cộng đồng tuyệt vời.”

Nguồn: