Hàng cây sao đen tuyệt đẹp, thẳng tắp kéo dài từ số 1 đến số nhà 77 trên phố Lò Đúc, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên và che mát cho cả khu phố...

Phố Lò Đúc từ lâu đã nổi tiếng với hàng cây quý và mát đó là hàng sao đen. Người dân ở đây không nhớ nổi hàng cây được trồng từ năm nào. Nhiều người ước chừng, hàng cây sao đen này có tuổi đời... hơn một đời người. Những cây sao đen thẳng tắp, đứng sừng sững như hai hàng binh, che nắng che mưa cho người qua lại khu phố.

Sao đen là cây gỗ lớn, thường xanh, cao 30¬40m, thân hình trụ thẳng, đường kính 60¬80cm, chiều cao dưới cành 15-25m. Vỏ ngoài nâu đen, nứt dọc sâu thành những miếng dày, xù xì. Vỏ trong mầu nâu đỏ, nhiều sợi. Đầu phố Lò Đúc, giao cắt với Hàm Long
là đoạn có cây đều và thẳng nhất.

Anh Nguyễn Xuân Dũng, người sống phố Lò Đúc từ năm 1975, cho biết: Tôi chưa thấy có tình trạng cây sao đen bị đổ vì dễ cây bám rất chắc, thỉnh thoảng có cành khô rụng xuống do chưa kịp cắt tỉa.

Cây sao đen có cành non và cuống lá phủ lông hình sao xám, sau nhẵn. Lá hình trái xoan thuôn hay hình mũi mác.

Những ngọn cây sao đen có chiều cao vượt xa những ngôi nhà tầng trên phố.

Cây sao đen có kích thước lớn cao, to, tán đẹp nên rất thích hợp để trồng làm cây đường phố, quanh các công trình lớn.

Những gốc sao đen được đánh số cẩn thận, đây cũng là niềm tự hào của người dân khu phố Lò Đúc.

Cây sao đen thường phát triển rất tốt trên đất đỏ bazan sâu, dày, tốt và ẩm mát với độ pH 4,5-5,0. Khi non, sao đen là cây chịu bóng. Đến giai đoạn sau 3-4 năm tuổi, sao đen hoàn toàn là cây ưa sáng, nên luôn luôn chiếm tầng cao nhất của rừng. Cây tái sinh tự nhiên tốt ở các khu rừng có độ tàn che nhẹ.