Dưới đây là những hình ảnh khoa học đáng chú ý nhất trong tháng 4/2022 do trang tin Nature lựa chọn.

Nấm ưa lửa


Loài nấm này - được đặt tên là Lyophyllum atratum - xuất hiện nhiều trong các mẫu từ các khu rừng gỗ đỏ ở California sau khi bị hỏa hoạn thiêu rụinăm 2016. Trong khi đa phần các loài vi sinh vật ở các khu vực bị cháy giảm tới 70%, Lyophyllum atratum lại tăng “dân số”. “Thực vật sẽ không thể phục hồi sau những trận cháy lớn nếu không có nấm cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ hoặc vi khuẩn chuyển hóa cacbon và nitơ trong đất sau hỏa hoạn. Vì vậy hiểu biết về vi khuẩn là chìa khóa cho các nỗ lực phục hồi rừng," Sydney Glassman, nhà nấm học tại Đại học California, Riverside, cho biết.

Lũ lụt tàn phá


Chính phủ Nam Phi đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau nhiều ngày mưa lớn dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng và lở đất trên khắp tỉnh KwaZulu-Natal của nước này. Ít nhất 400 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt, và hàng chục người vẫn đang mất tích. Nhiều đường và cầu bị sập, khiến nhiều cộng đồng bị cô lập; và hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại. Trong ảnh, một người đàn ông đang tìm đường đi vòng qua cây cầu bị hư hại ở Umlazi gần Durban.

Bí ẩn xác ướp


Sinh viên khảo cổ học Carol Anne Barsody đang lập mô hình 3D của một xác ướp Ai Cập, nhưng là xác ướp chim, để đưa vào triển lãm đa giác quan tại Đại học Cornell ở Ithaca, New York vào tháng 10 năm nay. Xác ướp Ai Cập này đã nằm trong bộ sưu tập của Đại học Cornell nhiều năm, nhưng vẫn chưa rõ nguồn gốc của nó. Các nghiên cứu của Barsody đến nay tiết lộ rằng đây là xác ướp chim ibis (Threskiornis aethiopicus, một loài chim thuộc họ cò) ở nam châu Phi, và có tuổi đời từ 1.500 đến 2.000 năm. Loài này thường được ướp xác vì có mối liên hệ với cái chết và Thoth, vị thần thông thái và ma thuật của Ai Cập cổ đại.

Thiên thần ngân hà


Những "đôi cánh thiên thần" này được tạo ra do hai thiên hà va chạm, sau đó phun ra bụi và khí trong không gian. Hệ thống hai thiên hà này, gọi là VV689, được phát hiện bởi dự án khoa học Galaxy Zoo, sử dụng Kính viễn vọng Không gian Hubble. Dự án Galaxy Zoo đã kêu gọi được hàng trăm nghìn tình nguyện viên giúp các nhà thiên văn học phân loại dữ liệu từ kính thiên văn, từ đó giúp phân loại các thiên hà. Một dự án tương tự, Radio Galaxy Zoo, đang tiếp tục kêu gọi cộng đồng giúp phân loại dữ liệu để xác định vị trí các lỗ đen siêu lớn ở xa.

Thử nghiệm tàu vũ trụ trong điều kiện không gian


Tàu vũ trụ Psyche của NASA đã trải qua một loạt thử nghiệm để chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới đến tiểu hành tinh Psyche, nằm trong vành đai tiểu hành tinh giữa quỹ đạo của Sao Mộc và Sao Hỏa. Trong ảnh, tàu vũ trụ đang trên đường tới buồng chân không tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, California, để trải qua thử nghiệm chân không-nhiệt. Thử nghiệm này đánh giá khả năng tự điều chỉnh nhiệt của tàu trong điều kiện mô phỏng không gian vũ trụ. Tàu sẽ phóng vào cuối năm nay, tiếp cận tiểu hành tinh vào năm 2026 và sẽ thu thập dữ liệu trong 21 tháng.

Nguồn: