Ngày 31/8, Hội Chữ thập đỏ và Hội Tin học TPHCM đã triển khai ứng dụng “Giọt máu vàng” (giotmauvang.org.vn), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người đăng ký và đi hiến máu theo khung giờ quy định, đảm bảo việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, các đơn vị ở TPHCM không thể tổ chức hiến máu, nên số lượng tiếp nhận chỉ bằng 1/10 lượng máu cung cấp cho 150 bệnh viện trên địa bàn, trong đó có các bệnh viện đang điều trị COVID-19. Vì vậy, hiện TPHCM đang thiếu nguồn máu trầm trọng, đặc biệt là máu nhóm A, O.

n
Người dân có thể đăng ký hiến máu tại địa chỉ giotmauvang.org.vn. Ảnh: Chụp màn hình

Để người dân dễ dàng đăng ký, tra cứu lịch sử hiến máu cũng như tra cứu thông tin nhóm máu của mình, Hội Chữ thập đỏ TPHCM phối hợp cùng Hội Tin học TPHCM xây dựng và triển khai ứng dụng Giọt máu vàng” (giotmauvang.org.vn). Với ứng dụng này, người hiến máu có thể đăng ký theo khung giờ quy định, chọn địa điểm hiến máu, nhằm đảm bảo việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, tạo điều kiện cho người hiến máu tình nguyện đăng ký và tham gia hiến máu dễ dàng, nhất là tham gia lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội (đăng ký thành công sẽ được cấp mã QR, người hiến máu có thể tải hoặc chụp màn hình để trình các chốt kiểm dịch với đầy đủ thông tin của người hiến máu tình nguyện). Ứng dụng có thể sử dụng trên web, điện thoại di động (với cả Androi và AppStore/CHPlay).

Ngoài ra, ứng dụng còn xây dựng cộng đồng người hiến máu tình nguyện, cộng đồng người có nhóm máu hiếm để nâng cao hiệu quả truyền thông trong công tác vận động, tôn vinh những người có thành tích hiến máu nhân đạo.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ và Hội Tin học TPHCM triển khai nhân rộng ứng dụng “Giọt máu vàng” cho các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu, nhằm đảm bảo không gián đoạn hiến máu nhân đạo cũng như an toàn trong công tác phòng, chống dịch, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19.