Ngày 10/4, tại Hà Nội, trong buổi họp báo thường kỳ Quý I/2018 của Bộ KH&CN, nhiều vấn đề được báo chí quan tâm đã được các nhà quản lý giải đáp.

Trả lời câu hỏi về việc báo chí gần đây dẫn chiếu theo báo cáo “Sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai” (“Readiness for the Future of Production Report 2018”) do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mới công bố, cho rằng Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ông Đàm Bạch Dương - Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN khẳng định cần có sự đánh giá khách quan dựa trên các chỉ tiêu tổng hòa của báo cáo này.

Cụ thể là xét theo chỉ tiêu về cấu trúc sản xuất (structure of production) Việt Nam đang xếp hạng 48/100, theo chỉ tiêu các động lực sản xuất (drivers of production) thì Việt Nam đang xếp hạng 53, tiệm cận với nhóm quốc gia có tiềm năng cao [trong thích ứng với những cơ hội và thách thức của cách mạng công nghiệp lần thứ 4], ông Dương nói.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc (phải) điều hành buổi họp báo.

Ông Bùi Thế Duy – Chánh Văn phòng Bộ KH&CN, cho rằng báo cáo của WEF cung cấp góc nhìn đánh giá sâu về nền sản xuất của các quốc gia, và phải thừa nhận hiện năng lực hấp thụ công nghệ trong sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế. Cũng chính từ thực trạng này, trong thời gian qua các chỉ đạo tại Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng và Nghị quyết 27 của Chính phủ đều có định hướng là sẽ nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp.

Các nhà báo cũng quan tâm đến cơ chế tài chính tại VKIST, đặc biệt là chế độ đãi ngộ các nhà khoa học. Ông Bùi Thế Duy khẳng định các nhà nghiên cứu tại VKIST sẽ nhận được sự đãi ngộ từ cả ngân sách của Việt Nam và Hàn Quốc. Ông Duy cho biết thêm, thời gian qua, ông Kum Donghwa - Viện trưởng VKIST đã kết nối nhiều chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc và thế giới sang Việt Nam tập huấn cho không chỉ cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ mà còn cả những doanh nghiệp. Công tác tuyển người và đào tạo được vị Viện trưởng VKIST thực hiện một cách bài bản, chỉn chu. Dự kiến “sau khi kết thúc viện trợ từ Hàn Quốc, VKIST có thể chủ động nghiên cứu và tạo nguồn thu từ doanh nghiệp, đảm bảo thu nhập cho nhà khoa học, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu tại Viện”.

Một số chính sách đáng chú ý được Bộ KH&CN xây dựng trong quý I:

- Hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 04/2018/NĐ-CP ngày 10/01/2018 quy định cơ chế ưu đãi đối với Khu CNC Đà Nẵng;

- Quyết định số 76/QĐ-TTg ngày 16/01/2018 ban hành danh sách các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ KH&CN;

- Quyết định số 08/2018/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo trực thuộc Bộ KH&CN.

- Bộ trưởng Bộ KH&CN ký ban hành Quyết định 365/QĐ-BKHCN ngày 26/02/2018 về việc phê duyệt Danh mục Dự án KH&CN bắt đầu thực hiện từ năm 2018 thuộc sản phẩm quốc gia “Sản xuất vắc-xin phòng bệnh cho vật nuôi của Việt Nam”;...

Một số sự kiện quan trọng được tổ chức trong Quý I/2018: Chính thức khởi động Đề án “Hệ tri thức Việt số hoá”; Ngày hội đầu tư “Demo Day 2018”; lễ Khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN trực thuộc Bộ KH&CN Lào và ký Biên bản bàn giao giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào; Lễ động thổ xây dựng Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST)…

Những sự kiện đáng chú ý dự kiến trong Quý II/2018: Các chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5): Kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4; Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2017; Ra mắt Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; hội nghị Giao ban KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc; hội nghị Giao ban KH&CN vùng Bắc Trung Bộ; Lễ trao Giải thưởng sáng kiến vì cộng đồng; Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu; Hội nghị thường niên lần thứ 16 Liên hợp Thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN;...