Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng 59 đã đạt được từ năm 2020, tuy nhiên xét riêng thì thứ hạng của Hà Nội và TP HCM đều tăng.

StartupBlink - trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu - vừa công bố Bảng xếp hạng Hệ sinh thái Khởi nghiệp 2021 cho 1.000 thành phố và 100 quốc gia trên toàn thế giới. Theo đó, Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng thứ 59 như của năm 2020.

Tổ chức này xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp tại các quốc gia dựa trên tiêu chí: số lượng khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; chất lượng của các startup và tổ chức này; và môi trường kinh doanh.

Báo cáo của StartupBlink cũng cho thấy, dù Việt Nam không tăng về thứ hạng nhưng cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đều tăng bậc so với năm 2020. Trong đó, TP HCM tăng 46 bậc, lên vị trí 179; còn Hà Nội tăng 5 bậc lên vị trí 191. Điều này đã đưa cả 2 thành phố vào top 200 các thành phố khởi nghiệp toàn cầu.

Multi Glass - startup đạt giải quán quân chương trình Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia 2019. Nguồn: TF.
Multi Glass - startup đạt giải quán quân chương trình Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia 2019. Nguồn: TF.

Báo cáo chỉ ra, việc có Hà Nội và TPHCM trong top 200 là điều khích lệ với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, và hy vọng điều này có thể tạo cảm hứng cho nhiều thành phố khác bởi với quy mô dân số 100 triệu, việc có 2 hệ sinh thái được xếp hạng chắc chắn là không đủ đối với Việt Nam.

Được biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lên kế hoạch để có ít nhất 10 kỳ lân vào năm 2030. Nếu mục tiêu này trở thành hiện thực, Việt Nam sẽ tăng thứ hạng nhanh chóng trên bình diện quốc gia và các thành phố.