Được sự tài trợ của Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation), Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tiếp tục tổ chức cuộc thi viết luận về nghiên cứu văn học Nhật Bản (Giải thưởng Inoue Yasushi) năm 2020.

Haruki Murakami, Akutagawa Ryunosuke, Dazai Osamu... là những nhà văn Nhật Bản được đông đảo độc giả Việt Nam yêu mến. Ảnh:kknews

Bắt đầu từ năm 2015, cuộc thi nghiên cứu văn học Nhật Bản - Giải thưởng Inoue Yasushi - được tổ chức nhằm tăng cường hiểu biết văn hóa, thu hút sự quan tâm của độc giả với văn học Nhật Bản, khuyến khích công tác nghiên cứu, dịch thuật và xuất bản văn học Nhật Bản tại Việt Nam

Năm nay, cuộc thi tiếp tục tổ chức với hai hạng mục, trong đó một hạng mục dành cho những nhà nghiên cứu có luận văn/công trình nghiên cứu về văn học Nhật Bản được viết hoặc được công bố từ thời điểm tháng 5/2018 trở đi. Các cá nhân hiện tại không trực thuộc cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo cũng có thể tham gia. Những luận văn được viết nhằm xuất bản dưới dạng một cuốn sách, luận văn tốt nghiệp, luận văn của nhiều tác giả được xem là không hợp lệ.

Bên cạnh đó, ở hạng mục dành cho sinh viên, Ban tổ chức chấp nhận bài dự thi là tiểu luận/bài nghiên cứu hoặc luận văn tốt nghiệp đại học có độ dài từ 15 trang A4 trở lên, được viết từ thời điểm tháng 5/2018 trở đi.

Ở cả hai hạng mục, bài dự thi phải do người mang quốc tịch Việt Nam viết bằng tiếng Việt và mỗi cá nhân chỉ được nộp một luận văn

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ nay đến ngày 30/11/2020 (thời điểm luận văn được chuyển tới Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, không tính theo dấu bưu điện). Dự kiến kết quả sẽ công bố vào tháng 1/2021 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 2/2021.

Ban giám khảo (là những nhà nghiên cứu uy tín) sẽ lựa chọn và quyết định trao giải cho khoảng 3 luận văn xuất sắc ở mỗi hạng mục. Giải thưởng bao gồm giấy chứng nhận, cúp và tiền thưởng hỗ trợ nghiên cứu.

Để biết thêm thông tin và nộp bài dự thi, vui lòng truy cập tại đây.

Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi được thành lập vào năm 1992 để tưởng nhớ đến các tác phẩm và theo nguyện vọng của tiểu thuyết gia quá cố người Nhật Bản là Inoue Yasushi. Các hoạt động chính của tổ chức này bao gồm: trao giải thưởng Inoue Yasushi cho cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp cho sự phát triển và quảng bá văn hóa Nhật Bản, thực hiện công tác thu thập tài liệu và nghiên cứu chuyên sâu về văn học Nhật Bản và tổ chức các hội thảo giảng dạy về văn học cận đại Nhật Bản.