Việc ngồi sai tư thế hàng giờ liền trước máy tính, về lâu dài sẽ gây ra các hội chứng đau vai, đai cổ, mỏi đầu gối, bàn tay và ngón tay tê mỏi. Nghiêm trọng hơn, với những chứng đau lâu ngày không khỏi, nhiều người phải tìm đến bác sỹ để được tư vấn, phẫu thuật.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế tri thức và công nghệ Internet, hình ảnh những nhân viên văn phòng ngồi làm việc trước màn hình máy tính hàng giờ liền đã nên quá quen thuộc.

Tư thế ngồi ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe.
Tư thế ngồi ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, việc ít vận động, ngồi quá nhiều, đặc biệt là ngồi sai tư thế trong thời gian dài sẽ rất gây hại đến sức khỏe. Điển hình là các hội chứng đau vai, đai cổ, mỏi đầu gối, bàn tay và ngón tay tê mỏi. Nghiêm trọng hơn, với những chứng đau lâu ngày không khỏi, dẫn đến thoát vị, thoái hóa khớp... khiến nhiều người phải tìm đến bác sỹ để được tư vấn, phẫu thuật.

Để hạn chế tối thiểu những ảnh hưởng tiêu cực từ việc ngồi nhiều, bạn có thể tham khảo một số gợi ý trong clip dưới đây để tập cho mình những tư thế ngồi đúng, phù hợp với từng nơi, từng hoàn cảnh làm việc khác nhau.

- Clip hướng dẫn tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính cho dân văn phòng. Nguồn: Phúc Khang Multimedia.