Về cơ bản, công tác tuyển sinh năm 2022 giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

d
Năm 2021 đã có 47% thí sinh đăng kí xét tuyển trực tuyến, kết quả tuyển sinh chính quy trong toàn hệ thống đạt cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: truyenhinhnghean

Cụ thể, tại hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 diễn ra vào tuần trước, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết một số nội dung dự kiến điều chỉnh như sau:

Thứ nhất, việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thứ hai, đối với thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1: Tất cả các nguyện vọng xét tuyển (theo các ngành, các phương thức, cơ sở đào) được đăng kí xét tuyển trực tuyến sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các nguyện vọng được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Thứ ba, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Thứ tư, đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp môn thi, các trường phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn này, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh. Nếu mỗi phương thức (hoặc mỗi tổ hợp môn thi) có chỉ tiêu riêng thì đề án tuyển sinh của các trường phải giải trình được căn cứ phù hợp cho việc phân chỉ tiêu cho từng phương thức (hoặc tổ hợp môn thi).

Thứ năm, cập nhật kết quả học tập (lớp 10, lớp 11, lớp 12) lên cơ sở dữ liệu ngành, đồng thời kiểm tra rà soát dữ liệu này sau khi được đồng bộ sang hệ thống quản lý thi và xét tuyển.

Thứ sáu, cơ sở đào tạo phân tích rủi ro trong quá trình tuyển sinh và có phương án giải quyết, phối hợp giải quyết giữa các cơ sở đào tạo trong quá trình tuyển sinh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy cũng cho biết, năm 2021 có 47% thí sinh đăng kí xét tuyển trực tuyến. Kết quả tuyển sinh chính quy trong toàn hệ thống đạt cao nhất từ trước đến nay (hơn 530.000 đạt 92,65%; năm 2020 đạt 83,86%). Điểm trúng tuyển của khối sư phạm tăng; tỷ lệ thí sinh trúng tuyển tăng; mặt bằng điểm trúng tuyển của các ngành sức khoẻ đồng đều hơn so với các năm trước. Phần mềm tuyển sinh và hỗ trợ tuyển sinh đáp ứng yêu cầu của quy chế, hệ thống ổn định.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, việc giữ ổn định công tác tuyển sinh như năm 2021 là cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và các trường đại học. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cần sớm ban hành Quy chế tuyển sinh 2022, bởi dù chủ trương là ổn định nhưng những điều chỉnh mang tính kỹ thuật (nếu có) cũng tác động lớn đến các thí sinh.

Năm nay, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố lịch 12 đợt thi đánh giá năng lực từ tháng 2 đến tháng 7 với khoảng 75.000 cho 12 đợt thi. Đến thời điểm hiện tại, đây là kỳ thi đánh giá năng lực duy nhất tại Việt Nam phục vụ tuyển sinh tổ chức thi trên máy tính; thí sinh được chủ động chọn ca thi, thời gian thi, địa điểm thi…

Tương tự, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TPHCM sẽ diễn ra đồng loạt vào sáng 27/3 tới đây tại 36 cụm thi với 80 địa điểm thi ở 17 địa phương. Đây là năm thứ năm diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực này và cũng là đợt thi thu hút đông thí sinh nhất từ trước tới nay với gần 85.000 thí sinh tham gia.

Nguồn: