Chương trình Vietnam Energy Innovation Exchange II vừa công bố tìm kiếm giải pháp cho 5 thử thách năng lượng của các doanh nghiệp thuộc ngành khách sạn, tòa nhà văn phòng, tòa nhà căn hộ dịch vụ ở Đà Nẵng và TPHCM.

Các tòa nhà, khách sạn cần nhiều giải pháp để tối ưu hóa năng lượng sử dụng | Ảnh minh họa: TNMT
Các tòa nhà, khách sạn cần nhiều giải pháp để tối ưu hóa năng lượng sử dụng | Ảnh minh họa: TNMT

Các thử thách được đưa ra gồm:

Thử thách 1: Giải pháp về sử dụng năng lượng hiệu quả, đo lường giám sát thông minh không ảnh hưởng đến hệ thống hiện tại, dùng cho các khu vực tiêu thụ điện cao như nhà hàng, phòng tiệc, khu giặt là… trong khách sạn. Khách sạn hiện đang sử dụng hệ thống điện rẽ nhánh theo từng tầng, điều hòa không khí chủ yếu là các hệ thống cục bộ công suất lớn, và có hệ thống nước nóng điện mặt trời.

Thử thách 2: Giải pháp theo dõi giám sát tiêu thụ điện, nước thông minh cho từng khu vực trong khách sạn và hệ thống giám sát năng lượng cho các khách sạn trong cùng tập đoàn; Giải pháp chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời cho đèn sân vườn, khu vực mái. Khách sạn hiện đang sử dụng hệ thống đun nước nóng năng lượng mặt trời.

Thử thách 3: Giải pháp điện mặt trời cho đèn chiếu sáng cho công viên ngoài trời và các khu vực công cộng cho tòa nhà căn hộ dịch vụ, biệt thự liền kề; Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các khu vực chung của tòa nhà như hầm gửi xe, bể bơi, hành lang, thang máy…; Giải pháp theo dõi đồng thời mức độ sử dụng điện/nước của các căn hộ, phục vụ quản lý và đối chiếu.

Thử thách 4: Giải pháp điện mặt trời chiếu sáng tại các khu vực công cộng của tòa nhà (sảnh trước, hành lang, hồ bơi, phòng gym); Giải pháp tiết kiệm điện, đo lường giám sát thông minh cho căn hộ dịch vụ của tòa nhà; Giải pháp tiết kiệm năng lượng và tăng cường chất lượng không khí cho hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) cho khu vực văn phòng và công cộng.

Thử thách 5: Giải pháp cho tòa nhà văn phòng về đo lường giám sát tập trung; Giải pháp tiết kiệm điện năng cho khu vực đặt server riêng tiêu tốn nhiều năng lượng (hệ thống máy lạnh, độ ẩm…) của tòa nhà; Giải pháp năng lượng hiệu quả và nâng cao chất lượng không khí trong tòa nhà cho văn phòng sẽ được mở rộng.

Các startup năng lượng hoạt động dưới 15 năm, có ít hơn 50 nhân sự và doanh thu dưới 20 triệu USD/năm, có khả năng cung cấp các giải pháp nêu trên và mong muốn quảng bá, thí điểm, thương mại hóa sản phẩm của mình thông qua chương trình Exchange đăng ký tham gia tại đây.

Vietnam Energy Innovation Exchange II thuộc dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do USAID tài trợ. Ban tổ chức cho biết trong chương trình lần một, họ đã kết nối 7 startup với 5 doanh nghiệp để nghiên cứu và triển khai các giải pháp cho các vấn đề năng lượng cụ thể của từng đối tác.