Bằng Giải pháp hữu ích này thuộc dự án sản xuất thử nghiệm “Nghiên cứu sản xuất kít ELISA chẩn đoán bệnh thiếu men G6PD, bệnh suy giáp bẩm sinh và bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh”, mã số UDSXTN.04/18-19 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp kinh phí thực hiện.

Bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh là bệnh rối loạn tổng hợp hormon tuyến thượng thận 17-OHP, một chất được cơ thể sử dụng tạo ra cortisol. Việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh lý này trong vòng 2 tuần đầu sau sinh giúp trẻ phát triển khỏe mạnh bình thường. Vì bệnh này được khuyến cáo sàng lọc trên tất cả trẻ sơ sinh, do đó nhu cầu tại các cơ sở y tế về số lượng kít chẩn đoán bệnh này là rất lớn.

Theo thông tin được đăng tải trên trang chủ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, trước nhu cầu này, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân và các nhà khoa học Viện Nghiên cứu hệ gen (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã đề xuất phương pháp sản xuất kit ELISA định lượng hormon 17-OHP trong huyết tương, dùng để chẩn đoán bệnh tăng sinh tuyến thượng thận, từ đó tiến tới cung cấp một phần kít chẩn đoán bệnh, phục vụ nhu cầu rất lớn hiện nay ở trong nước và trên thế giới.

Khác với các loại kit hiện có trên thế giới, kit ELISA do nhóm nghiên cứu phát triển sử dụng kháng thể phát hiện gắn biotin kết hợp với kháng thể bắt, streptavidin liên hợp với HRP và kháng nguyên 17-OHP. Kháng thể bắt là kháng thể đa dòng được tạo ra từ việc gây đáp ứng miễn dịch thỏ bằng cách tiêm protein 17-OHP cộng hợp với BSA dưới da bụng thỏ, kháng thể phát hiện được gắn biotin là kháng thể đơn dòng thương mại.

Quy trình sản xuất này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền Giải pháp hữu ích số 0003126 với tên gọi “Phương pháp sản xuất Kit ELISA định lượng hormon 17-hydroxyprogesteron (17-OHP) dùng để chẩn đoán bệnh tăng sinh tuyến thượng thận”.

g
Bằng GPHI này thuộc dự án sản xuất thử nghiệm “Nghiên cứu sản xuất kít ELISA chẩn đoán bệnh thiếu men G6PD, bệnh suy giáp bẩm sinh và bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh” do Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cấp kinh phí thực hiện. Ảnh: VAST

Theo nhóm nghiên cứu, chất lượng loại kit này tương đương so với kit nhập ngoại, nhưng giá thành thấp hơn nhiều lần, và thời gian sản xuất ngắn, không mất thời gian vận chuyển, dễ dàng đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm sàng lọc bệnh hiện nay.