Elon Musk, giám đốc điều hành công ty SpaceX, vừa giới thiệu nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship thế hệ mới dành cho những chuyến bay tư nhân vào ngày 28/9, nhân dịp kỷ niệm 11 năm công ty phóng thành công tên lửa đầu tiên vào quỹ đạo.

Tàu vũ trụ Starship. Ảnh: SpaceX.
Tàu vũ trụ Starship. Ảnh: SpaceX.

Phiên bản tàu Starship mới được gọi là Mark 1 đi kèm với tên lửa đẩy Super Heavy có khả năng chở 100 người vào không gian, bay tới Mặt trăng và sau đó là sao Hỏa.

SpaceX cũng ra mắt Raptor, động cơ tên lửa hoạt động nhờ methane đông lạnh và oxy lỏng. Cả tàu vũ trụ và tên lửa đều được thiết kế để tái sử dụng.

Vỏ tàu vũ trụ Starship được làm bằng thép không gỉ, thay vì sợi carbon hoặc nhôm như các tàu vũ trụ hiện nay. Thép không gỉ 301 không bị giòn ở nhiệt độ cực lạnh và tan chảy ở nhiệt độ 1.500°C. Nhờ đó, Starship chỉ cần một tấm chắn nhiệt đơn giản.

Elon Musk hy vọng đưa nguyên mẫu Starship bay lên quỹ đạo Trái đất trong vòng 6 tháng tới, và công ty sẽ thực hiện chuyến bay có người lái vào năm 2020.

Mục tiêu cuối cùng của SpaceX là tạo ra phương tiện có thể giảm giá du lịch tới sao Hỏa xuống 200.000 USD/người so với 10 tỷ USD/người nếu sử dụng công nghệ sẵn có hiện nay.