Các nhà khoa học Tây Ban Nha phát hiện chó có khả năng đánh hơi và phát hiện ung thư phổi rất hiệu quả.

Chó Blat có khả năng đánh hơi và phát hiện ung thư phổi. Ảnh: Bệnh viện Lâm sàng Barcelona.
Chó Blat có khả năng đánh hơi và phát hiện ung thư phổi. Ảnh: Bệnh viện Lâm sàng Barcelona.

Blat, một con chó lai giữa hai giống chó labrador và pitbull, có khả năng phát hiện mùi của các chất đặc trưng cho tế bào ung thư phổi, dựa trên hơi thở của một người với độ chính xác rất cao. Đây là khám phá của Sputnik Mundo và cộng sự tại Bệnh viện Lâm sàng Barcelona, Tây Ban Nha, theo Sputnik News. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí châu Âu về Phẫu thuật Tim mạch do Đại học Oxford, Anh, xuất bản vào tháng 7/2017.

"Blat được huấn luyện từ ba đến bốn tháng để đánh hơi và xác định hơi thở bệnh nhân ung thư phổi. Sau đó, người ta cho nó ngửi các mẫu hơi thở của bệnh nhân ung thư và người khỏe mạnh. Trong hơn 700 bài kiểm tra, Blat có thể xác định những người bị ung thư với độ chính xác 98%", Laureano Molins, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Mỗi lần bệnh nhân thở ra, họ giải phóng khoảng 300 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Dù nhóm nghiên cứu chưa biết cụ thể hợp chất nào liên quan đến ung thư phổi, Blat có khả năng phát hiện ra nó.

Khả năng độc đáo của chó hứa hẹn trở thành công cụ mới để phát hiện ung thư phổi, một trong những bệnh nan y có tỷ lệ tử vong cao nhất. Hiện nay, chỉ khoảng 3 trong số 10 người mắc ung thư phổi có thể phẫu thuật được. Phẫu thuật can thiệp trong hầu hết các trường hợp là điều không thể. Nguyên nhân là do bệnh nhân được phát hiện quá muộn, khi ung thư đã di căn ra khắp cơ thể.

Hiện nay, các bác sĩ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện khối u, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính. Trong những xét nghiệm như vậy, nhiều khối u được tìm thấy không phải là u ác tính. Một số là những vết sẹo do viêm phổi và một số là hậu quả của việc sống trong môi trường đô thị.

"Chúng ta làm các xét nghiệm phát hiện khối u ác tính bằng kỹ thuật chụp hình cắt lớp phát xạ positron (PET). Nhưng bây giờ khả năng đánh hơi của chó có thể giúp chúng ta", Molins nói.