Trong thời gian cai trị vương triều Ai Cập cổ đại kéo dài khoảng 3.000 năm, các Pharaoh nắm giữ quyền lực to lớn và có cuộc sống giàu có, sang trọng. Tuy nhiên, cuộc sống của họ cũng khá bận rộn khi phải thực hiện những nghĩa vụ và trách nhiệm của người đứng đầu đất nước.

Ảnh: Ancient Origins
Ảnh: Ancient Origins

Khởi đầu ngày mới


Một ngày của Pharaoh bắt đầu với một cái chạm nhẹ nhàng của những người hầu cận, nhằm đánh thức chủ nhân tỉnh dậy. Hành động này, thường đi kèm với những lời cầu nguyện và câu thần chú.

Sau khi tỉnh dậy, Pharaoh tham gia các nghi lễ thanh tẩy, gột rửa cơ thể và tâm trí trước khi tham gia giải quyết công việc của vương quốc. Các Pharaoh đại diện cho quyền lực tối cao thậm chí được tôn thờ như những vị thần, và quần áo của họ phản ánh điều này. Họ tô điểm cho mình bằng những bộ trang phục phức tạp, lộng lẫy, khoác lên mình những thiết kế tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh.

Giải quyết các vấn đề của vương quốc

Sau khi các nghi lễ buổi sáng này kết thúc và Pharaoh mặc trang phục phù hợp, họ bắt tay vào giải quyết công việc. Với sự giúp đỡ của cố vấn, những người ghi chép và cận thần, Pharaoh chủ trì một bộ máy cai trị phức tạp để điều hành các khía cạnh khác nhau của xã hội Ai Cập bao gồm việc giám sát thực thi công lý, thuế và phân bổ nguồn lực.

Đôi khi Pharaoh cũng có những buổi tiếp kiến các chức sắc, sứ giả, đại diện của quốc gia khác, và đây là chuyện thường xuyên xảy ra.Thông qua đó, Pharaoh duy trì quan hệ ngoại giao với các đồng minh và đảm bảo lòng trung thành của nhiều nước chư hầu của Ai Cập. Các cuộc đàm phán, liên minh và những quyết định chiến lược diễn ra trong những phòng sang trọng của cung điện, góp phần định hình vận mệnh vương quốc.

Hơn nữa, Pharaoh đóng vai trò là người ban hành luật tối cao, đưa ra các sắc lệnh và quy định để duy trì trật tự trên khắp vùng đất. Trong những trường hợp cực đoan, chẳng hạn như những vụ liên quan đến phản quốc hoặc tội ác nghiêm trọng, Pharaoh có thể tự mình chủ trì vụ án hình sự.

Pharaoh có quyền ân xá hoặc áp dụng các hình phạt nghiêm khắc bao gồm đày ải, nhục hình hoặc thậm chí là hành quyết. Lời nói của Pharaoh mang sức nặng cũng như uy quyền – cả giới quý tộc và thường dân đều phải tôn trọng, tuân theo phán quyết của họ.

Thời kỳ chiến tranh

Trong thời kỳ chiến tranh, những vấn đề quốc gia nêu trên có thể đóng vai trò thứ yếu. Với tư cách là những người cai trị và chỉ huy quân sự tối cao, các Pharaoh nắm giữ quyền hạn và trách nhiệm quan trọng trong việc lãnh đạo quân đội phòng thủ cũng như mở rộng vương quốc.

Nhiều Pharaoh đã đích thân dẫn quân tham chiến, thể hiện lòng dũng cảm và sức mạnh như những chiến binh. Khi đó, phần lớn thời gian trong ngày của Pharaoh dùng để tham khảo ý kiến của các cố vấn quân sự và tướng lĩnh nhằm đề ra những chiến lược quan trọng, lập kế hoạch cho các chiến dịch và điều phối việc di chuyển quân. Một số Pharaoh đích thân giám sát việc huấn luyện và trang bị cho binh lính, đảm bảo họ được chuẩn bị tốt.

Nghi lễ và thờ cúng

Trong xã hội Ai Cập cổ đại, nhà nước và tôn giáo có mối quan hệ mật thiết với nhau, và các Pharaoh được coi là yếu tố trung gian giữa cõi phàm trần và thần thánh. Vì vậy, việc tham gia vào các nghi lễ và thờ phượng là một điều hiển nhiên trong cuộc đời của mỗi Pharaoh. Họ thực hiện các lễ cúng dường và cầu nguyện hằng ngày trong những ngôi đền để tìm kiếm sự phù hộ và hướng dẫn của thần linh.

Ngoài những nghi lễ hằng ngày, Pharaoh dành nhiều thời gian cho các hoạt động lễ hội vào những thời điểm nhất định trong năm. Ví dụ, một trong những sự kiện quan trọng nhất là lễ hội Sed – một đại lễ kỷ niệm nhằm tái khẳng định quyền cai trị của Pharaoh – bao gồm các đám rước, yến tiệc và nghi lễ phức tạp.

Một ví dụ khác liên quan đến lũ lụt hàng năm của sông Nile xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9. Trận lụt hằng năm này đóng vai trò quan trọng đối với năng suất nông nghiệp cũng như văn hóa của Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập tin rằng nước lũ là món quà từ các vị thần, cụ thể là từ thần Hapi. Trong trận lụt, Pharaoh thường tiến hành các nghi lễ để cầu nguyện, nhằm đảm bảo sự màu mỡ của đất đai và mùa màng bội thu.

Pharaoh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và cải tạo các ngôi đền dành riêng cho các vị thần của Ai Cập. Họ tham gia lập kế hoạch và giám sát các dự án xây dựng lớn. Ví dụ, Pharaoh Ramses II (trị vì từ năm 1279 đến năm 1213 trước Công nguyên) đã cho xây Đền thờ Abu Simbel để thờ cúng các vị thần Amun-Ra, Ra-Horakhty và Ptah.Đó là một khối lượng công việc đồ sộ với những bức tượng khổng lồ ở lối vào.

Nghỉ ngơi và thư giãn


Nhiều Pharaoh là người yêu thích thể thao. Hoạt động thể thao không chỉ là một cách tuyệt vời để thư giãn mà còn thể hiện sức mạnh, lòng dũng cảm và kỹ năng của Pharaoh. Ví dụ, Pharaoh Ramses II dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để đua xe ngựa. Ông là một người điều khiển xe ngựa cừ khôi cả trong và ngoài chiến trường.

Săn bắn là một hoạt động giải trí phổ biến khác.Những bức tranh trong lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun mô tả ông đi săn nhiều loài động vật như sơn dương sa mạc, chim, thậm chí cả sư tử.Tương tự như vậy, Pharaoh Amenhotep III cũng có sở thích săn bắn. Ông thường xuyên cùng hoàng hậu Tiye tổ chức những cuộc đi săn lớn.

Âm nhạc và khiêu vũ là loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong thời gian rảnh rỗi của Pharaoh. Họ thưởng thức tác phẩm của các nhạc sĩ và vũ công tài năng – những người biểu diễn trong các bữa tiệc xa hoa, tạo ra bầu không khí hân hoan và vui vẻ.

Pharaoh cũng tham gia chơi cờ và nhiều hoạt động trí tuệ khác. Các trò chơi như Senet và Mehen là sự lựa chọn phổ biến, thử thách tư duy chiến lược của Pharaoh, mang đến những trận đấu gay cấn với các cận thần và cố vấn.

Chuẩn bị cho thế giới bên kia

Khi Pharaoh không bận điều hành vương quốc, tham gia vào các nghi lễ hoặc giải trí, họ dành thời gian để suy ngẫm về cái chết của chính mình. Việc chuẩn bị cho thế giới bên kia của Pharaoh bắt đầu từ rất lâu trước khi họ rời khỏi trần gian.Những ngôi mộ công phu tại Thung lũng các vị vua đóng vai trò là nơi an nghỉ vĩnh hằng cho xác ướp của người cai trị.Những ngôi mộ này được trang trí bằng chữ tượnghình và các tác phẩm nghệ thuật phức tạp, mô tả cuộc đời của Pharaoh và cung cấp hướng dẫn cho hành trình của họ sang thế giới bên kia.

Kết thúc một ngày

Khi Mặt trời lặn, Pharaoh thường dành thời gian cho việc xem xét nội tâm, suy tư cá nhân.Với sự trợ giúp của các cố vấn và người bạn tâm giao đáng tin cậy, họ suy ngẫm về các sự kiện trong ngày, vạch ra chiến lược cho tương lai và tìm kiếm lời khuyên về những vấn đề quan trọng.
Trước khi đi ngủ, Pharaoh trải qua nhiều nghi thức gột rửa và thanh tẩy để đảm bảo quá trình chuyển đổi yên bình từ trạng thái tỉnh táo sang giấc mơ. Phòng ngủ của Pharaoh đều có những người hầu trung thành canh gác cẩn thận.