Mới đây, nhà mạng SK Telecom của Hàn Quốc đã công bố một công nghệ Wi-Fi tự phát triển có khả năng cung cấp kết nối với tốc độ lên đến 4,8Gbps.

Theo mô tả, công nghệ Wi-Fi và các điểm truy cập được phát triển dựa trên chuẩn IEEE 802.11ax mới. Với chuẩn mới này, nó có thể cung cấp kết nối với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với tốc độ của công nghệ Wi-Fi theo chuẩn 802.11ac (1,3Gbps).

Để có tốc độ cao như vậy, công nghệ này sử dụng bốn ăng-ten để truyền dữ liệu trên băng thông 160 MHz và có thể hoạt động ổn định trên cả băng tần 2,4-GHz và 5-GHz.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngoài tốc độ, công nghệ Wi-Fi do SK Telecom tự phát triển còn có thể hỗ trợ công nghệ đa truy nhập phân tần trực giao - OFMDA, công nghệ đa đầu vào-đa đầu ra-đa người dùng (MU-MIMO) và công nghệ kiểm soát độ nhạy động - DSC. Việc có thể hỗ trợ cả 3 công nghệ tiên tiến này giúp cho mạng Wi-Fi có thể hoạt động hiệu quả hơn.

SK Telecom dự định bắt đầu triển khai các điểm truy cập công nghệ Wi-Fi thế hệ tiếp theo vào năm tới. Trong thời gian đầu, nhà mạng sẽ tập trung triển khai tại các khu vực có lưu lượng cao. Theo đó, người dùng sở hữu các thiết bị cầm tay với chipset tương thích với chuẩn 802.11ax sẽ được hưởng lợi từ công nghệ này.