Ngày 6/3, hai sở KH&CN TPHCM và Cà Mau đã ký kết triển khai thực hiện Chương trình hợp tác trên lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2024 - 2025.

Theo đó, giai đoạn 2024 - 2025, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các nội dung như: chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của TPHCM với tỉnh Cà Mau, tập trung vào các lĩnh vực môi trường, năng lượng xanh, chuyển đổi số và nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu; phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, triển khai các hoạt động kết nối, huấn luyện cho cộng đồng khởi nghiệp ĐMST tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh đó, hai bên hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách và quản lý nhà nước của TPHCM trong các hoạt động: quản lý công nghệ, doanh nghiệp KH&CN, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, phân tích và kiểm nghiệm, thu hút vốn đầu tư cho phát triển tiềm lực, mô hình KH&CN, truy xuất nguồn gốc,...

Đồng thời phối hợp triển khai xây dựng Sàn giao dịch công nghệ, liên kết dữ liệu của Sàn giao dịch công nghệ giữa TPHCM với tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, hỗ trợ huấn luyện vận hành Sàn giao dịch công nghệ, phối hợp tổ chức các sự kiện xúc tiến chuyển giao công nghệ với hình thức trực tiếp, trực tuyến; tổ chức các sự kiện kết nối cung cầu công nghệ góp phần phát triển thị trường KH&CN của hai địa phương.

Hai Sở cũng sẽ hợp tác, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ môi trường để phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Phối hợp lựa chọn những kết quả nghiên cứu khoa học của mỗi địa phương phù hợp với điều kiện tại TPHCM và tỉnh Cà Mau để chuyển giao, áp dụng vào mỗi địa phương.

Thực hiện chuyển giao các sản phẩm ứng dụng công nghệ GIS phục vụ chuyển đổi số trong các lĩnh vực nông nghiệp (nuôi trồng thủy hải sản, thú y, rừng, lâm sản, rau màu), y tế (bệnh truyền nhiễm, giám sát chất lượng nước), du lịch, công thương, khu công nghiệp,…

Lãnh đạo
Lãnh đạo hai Sở KH&CN ký kết hợp tác. Ảnh: LV

Phan Tấn Thanh, Giám đốc Sở KH&CN Cà Mau cho biết, các nội dung hợp tác được đề xuất dựa trên tiềm năng thế mạnh của TPHCM và nhu cầu thực tế của Cà Mau, nhằm phát huy lợi thế của mỗi địa phương, để phát triển KT – XH.

Theo ông Thanh, hiện nay việc triển khai các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Sở KH&CN Cà Mau chủ yếu tập trung vào nông nghiệp, là lĩnh vực thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn chế nên quy mô đề tài không lớn, các đề tài dự án cấp tỉnh hằng năm không nhiều, do vậy chưa giải quyết triệt để được những khó khăn trong thực tiễn phát triển KT - XH tại địa phương.

“Cà Mau mong muốn TPHCM hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp với Cà Mau, xây dựng các cơ chế chính sách và quản lý trong các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN, đổi mới công nghệ,… Trong đó, tỉnh đang rất quan tâm các công nghệ chế biến sản phẩm từ cây dừa nước, cây chuối,… để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân”, ông Thanh nói.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM, Sở KH&CN TPHCM luôn sẵn sàng hợp tác với các địa phương trong vấn đề chia sẻ, kết nối các nguồn lực KH&CN của Thành phố như mạng lưới các tổ chức KH&CN, đội ngũ chuyên gia, các trường đại học. Đồng thời, hợp tác chuyển giao kết quả nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, dự án khởi nghiệp ĐMST,… Những công nghệ mà Cà Mau đang quan tâm, Sở KH&CN TPHCM sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin, kết nối với các nhóm nghiên cứu, nhà cung ứng phù hợp.