Theo thông báo của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), lô vaccine phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên đã được sản xuất thành công.

Việc sản xuất được thực hiện dựa trên thỏa thuận giữa VABIOTECH và RDIF hồi tháng 6/2021 về việc đóng ống vaccine phòng COVID-19 với quy mô 5 triệu liều/tháng. Các mẫu của lô vaccine sẽ được gửi về Trung tâm Gamaleya ở Nga để tiến hành các bước kiểm soát chất lượng.

Ảnh: INT

“RDIF và VABIOTECH đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ để giúp người dân Việt Nam tiếp cận vaccine Sputnik V dễ dàng hơn. Khi đại dịch vẫn chưa kết thúc và các biến chủng mới xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, RDIF đang tăng cường năng lực sản xuất Sputnik V nhằm tăng tốc tiêm chủng bằng một trong những loại vaccine tốt nhất thế giới,” thông cáo báo chí của RDIF dẫn lời ông Kirill Dmitriev – CEO của quỹ này.

Tính đến nay, Sputnik V đã được đăng ký tại 68 quốc gia với tổng dân số 3,7 tỷ người. Cũng trong thông cáo, RDIF khẳng định, các dữ liệu thu được từ chương trình tiêm chủng của nhiều nước - như Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, Mexico, UAE, Philippines… - cho thấy Sputnik V là một trong những vaccine phòng COVID-19 hiệu quả nhất.

Ngoài ra, VABIOTECH cũng đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản, chuẩn bị cho việc nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 nhằm cung cấp cho quá trình phòng chống dịch tại Việt Nam.