Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh” - Smart City 360 - sẽ được Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tính toán - Sở KH&CN TPHCM chủ trì tổ chức tại TPHCM ngày 19/9/2017.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ trí thức ngày 28/5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực hiến kế cho lãnh đạo thành phố để xây dựng một đô thị thông minh.

Ông Đoàn Xuân Huy Minh tại buổi công bố về hội thảo Giải pháp cho đô thị thông minh và VIO 2017. Ảnh: ICST
Ông Đoàn Xuân Huy Minh tại buổi công bố về hội thảo Giải pháp cho đô thị thông minh và VIO 2017. Ảnh: ICST

Trên tinh thần đó, hội thảo này được tổ chức nhằm tìm hiểu giải pháp tổng thể và dự báo vướng mắc trong quá trình thực hiện đề án đô thị thông minh tại Việt Nam, trao đổi về các bài học kinh nghiệm trên thế giới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hội thảo Toàn cảnh công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2017 (VIO 2017).

Mỗi ngày tại TPHCM, một lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra. Tốc độ tạo ra dữ liệu ngày càng tăng nhanh trong khi việc quản lý, khai thác chưa được triển khai đồng bộ và hiệu quả trong phạm vi nội bộ ngành/lĩnh vực, chưa đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ hoạt động, hỗ trợ ra quyết định. Đây là một thách thức trong việc xây dựng đô thị thông minh.

Theo tiến sỹ Đoàn Xuân Huy Minh - Viện KH&CN tính toán, hội thảo góp phần giải quyết các câu hỏi: Thành phố thông minh có gì khác với thành phố hiện đại; các thành phố chưa hiện đại có thể xây dựng thành thành phố thông minh được không; việc hiện đại hóa và thông minh hóa một thành phố thực chất là một hay hai tiến trình song song...