Sáng 29/11, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Asia IoT Business Platform lần thứ 11.

Phát biểu tại hội thảo ông Zaf Ceolho - Giám đốc dự án Asia IoT Business Platform: “Đây chính là thời điểm vàng để phát triển những giải pháp ứng dụng công nghệ IoT (Internet of Things - vạn vật kết nối) tại Việt Nam để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội và tăng cường vị trí cạnh tranh của quốc gia”.

Các đại biểu giao lưu tại diễn đàn Asia IoT Platform sáng 29/11. Ảnh: Châu Long

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Đại Dương nhận định: “Asia IoT Platform là sự kiện quan trọng như một diễn đàn kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, công ty trong nước và quốc tế, tạo điều kiện cho họ tìm thấy những đối tác mới, mở rộng thị trường, tạo thêm cơ hội kinh doanh và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế”.

Thực tế, Chính phủ Việt Nam đã trích 111,6 triệu USD để hỗ trợ ngành công nghệ thông tin và truyền thông cho đến năm 2020, khuyến khích những doanh nghiệp trong nước và quốc tế đầu tư vào Việt Nam.

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT VinaPhone - phát biểu: “Đứng dưới góc độ một doanh nghiệp, tôi thấy IoT đã làm thay đổi cách chúng ta sống. Đó là những điều diễn ra hằng ngày xung quanh chúng ta. Bản thân VNPT đã triển khai mô hình nông nghiệp thông minh ứng dụng IoT tại các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông nhằm giúp bà con nông dân cảnh báo dấu hiệu dịch bệnh, thông báo các thời điểm cần bón phân và tưới nước... Có thể thấy rất nhiều lợi ích mà IoT mang lại. Bên cạnh ứng dụng IoT trong nông nghiệp, chúng tôi cũng đang thực hiện thêm các dự án về giao thông thông minh”.

Một nghiên cứu gần đây của Industry Platform (đơn vị tổ chức hội thảo Asia IoT Business Platform) cho thấy có rất nhiều cơ hội phát triển việc ứng dụng IoT tại Việt Nam. Hiện Việt Nam có 5 địa phương thực hiện dự án thành phố thông minh, trong đó gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng. Sự ra đời của phòng thí nghiệm IoT ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển hệ thống sinh thái IoT quốc gia.