Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học, 11/2, Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của Chương trình hỗ trợ tiến bộ giáo dục trẻ em gái ASEAN – Vương quốc Anh.

11 ứng viên thành công đến từ 10 nước ASEAN và Đông Timor sẽ nhận được học bổng toàn phần (bao gồm học phí, trợ cấp sinh hoạt, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế) trong một năm để hoàn thành bằng Thạc sĩ trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán học (STEM) tại Đại học Warwick hoặc Imperial College London.

Tại các nước ASEAN, các em gái thường vượt trội hơn các em trai về Toán và Khoa học ở bậc tiểu học và trung học. Khoảng cách giới trong giáo dục STEM bắt đầu xuất hiện ở bậc đại học khi chỉ 19,3% phụ nữ có một bằng đại học thuộc khối ngành STEM so với 39,8% ở nam giới. Báo cáo tiến độ năm 2022 của Liên Hợp Quốc về Mục tiêu phát triển bền vững số 5 – Bình đẳng giới – cho thấy phụ nữ chỉ tham gia 20% công việc trong các lĩnh vực STEM trên toàn cầu. Nhiều nghiên cứu khác cũng nêu rõ sự chênh lệch về số công bố khoa học, thu nhập và khả năng thăng tiến nghề nghiệp của phụ nữ trong các lĩnh vực STEM.

Ảnh minh họa: INT
Hiện phụ nữ mới tham gia 20% công việc trong các lĩnh vực STEM trên toàn cầu. Ảnh minh họa: INT

Nhận thức được tầm quan trọng của những vấn đề này, Vương quốc Anh muốn góp phần giải quyết sự chênh lệch giới tính trong khối ngành STEM thông qua Chương trình hỗ trợ tiến bộ giáo dục trẻ em gái ASEAN – Vương quốc Anh (ASEAN-UK Supporting the Advancement of Girls’ Education Programme hay ASEAN-UK SAGE).

Sớm hơn, từ năm 2021, Hội đồng Anh đã bắt đầu cấp học bổng Women in STEM cho phụ nữ thuộc nhiều khu vực trên thế giới, trong đó phụ nữ Đông Nam Á được nhận hàng chục học bổng mỗi năm. Đây là học bổng Thạc sĩ hoặc Thực tập sinh sau tiến sĩ tại 19 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh. Người nhận học bổng được hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí hằng tháng, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế, cũng như hỗ trợ đặc biệt cho các ứng viên đã làm mẹ. Vào ngày 7/3 tới, Hội đồng Anh sẽ tổ chức webinar giới thiệu về học bổng Women in STEM 2024.

Các chương trình học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của ASEAN-UK SAGEHội đồng Anh nhận hồ sơ ứng tuyển đến giữa tháng Tư năm nay.


Ra mắt vào năm 2023, ASEAN-UK SAGE được Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh (FCDO) cam kết hỗ trợ lên tới 30 triệu bảng Anh đến năm 2028.

Chương trình tập trung vào ba lĩnh vực: (i) tăng cường nền tảng học tập cơ bản, (ii) thu hút sự tham gia của trẻ em không được đến trường và các nhóm yếu thế, và (iii) phá vỡ rào cản giới tính trong phát triển kỹ năng số và cơ hội việc làm.