Hôm 3/8, Trung Quốc tuyên bố đã thử nghiệm thành công loại máy bay siêu thanh mà một ngày nào đó hoàn toàn có thể mang tên lửa hạt nhân đi khắp nơi trên thế giới – Trung Hoa Nhật Báo (China Daily) đưa tin.

Thử tưởng tượng chiếc Thiên tinh – 2 đang xé gió lao trên bầu trời với vận tốc lên đến 4.563 dặm/giờ (7.344 km/h) và chuyển hướng nhanh chóng giữa hành trình bay – một lợi thế cực lớn giúp nó có khả năng vô hiệu hóa bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện có.

Trung Quốc đang chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh cùng Mỹ và Nga. Trong hình là một thiết bị waverider có khả năng lướt trong không gian với tốc độ lên đến Mach 5 hoặc cao hơn. Ảnh: TASS/Getty Images.

Trung Quốc đang chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh cùng Mỹ và Nga. Trong hình là một thiết bị waverider có khả năng lướt trong không gian với tốc độ lên đến Mach 5 hoặc cao hơn. Ảnh: TASS/Getty Images.

Đoạn video ghi lại buổi thử nghiệm Thiên tinh – 2 tại một địa điểm không được tiết lộ nằm ở phía Tây Bắc Trung Quốc cho thấy chiếc máy bay đã được cõng vào không trung nhờ một tên lửa đa tầng, sau đó tự tách ra, tiếp tục bay và tăng tốc lên 5,5 Mach (gấp 5,5 lần vân tốc âm thanh) trong khoảng 400 giây. Chưa hết, Thiên tinh – 2 còn thực hiện một vài thao tác ở độ cao 18 dặm (29 km) trước khi hạ cánh tại khu vực mục tiêu được chỉ định sẵn. Theo các nhân chứng, màn trình diễn thực sự là một “thành công lớn” – Hoa Nam Nhật Báo (South China Morning Post) dẫn lời.

Thiên tinh – 2 được Học viện Khí động học vũ trụ Trung Quốc (đặt tại Bắc Kinh) phát triển, và là một ví dụ tiêu biểu về loại thiết bị “waverider” (cưỡi sóng). Giống như tên gọi, chúng thường có kiểu dáng thuôn dẹp (chẳng hạn hình chiếc nêm hay giống như mũi tên) – thiết kế đặc biệt nhằm tạo ra lực nâng nhờ lướt đi trên sóng xung kích do áp lực gây ra ở tốc độ cực cao. Nhờ vậy, các waverider có thể duy trì tốc độ siêu thanh ấn tượng (Mach 5 hoặc cao hơn thế) ngay cả trong lúc thay đổi quỹ đạo nhanh, khiến chúng trở nên đặc biệt khó đánh chặn.

Mặc dù phải mất nhiều năm nữa để công nghệ này thực sự được đưa vào triển khai trong điều kiện sẵn sàng chiến đấu, nhưng chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trọng Bình đã tự tin nói với Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) rằng cuộc thử nghiệm thành công đã đưa Trung Quốc “sánh ngang” với Mỹ và Nga trong cuộc chạy đua phát triển các hệ thống vũ khí siêu thanh chiếm ưu thế.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố quân đội nước này đang thử nghiệm Avangard – loại vũ khí mà theo ông có thể đạt tới tốc độ Mach 20 và sẵn sàng triển khai ngay sau năm 2020. Trong khi đó, người Mỹ cũng đang gấp rút chế tạo những hệ thống siêu thanh của riêng mình, bao gồm loại tên lửa phóng từ chiến đấu cơ do Lockheed Martin phát triển – theo một hợp đồng trị giá 100 triệu USD với Không lực Hoa Kỳ.