Sự kiện VietUp 2016 với chủ đề “Startup” được Hội Thanh niên Sinh viên Việt tại California tổ chức ngày 27/2 tại trường ĐH Stanford, nơi được coi như vườn ươm khởi nghiệp của thế giới đã giúp đông đảo bạn trẻ Việt có những gợi mở hướng đi cho bản thân.


Bốn diễn giả Văn Đinh Hồng Vũ (Co-Founder/CEO of ELSA), Vũ Duy Thức (Ph.d Stanford University), Trần Việt Hùng (Founder of GotIt!) và Nguyễn Đăng Minh Thảo (Co-Founder and CTO of Magpie) đã góp mặt để giải quyết mấu chốt chủ đề Start-up trong chương trình. Họ là những người Việt trẻ tiêu biểu đã, đang thành công trong vấn đề khởi nghiệp và công nghệ tại thung lũng Silicon.

Nắm bắt được xu hướng startup đang diễn ra sôi nổi khắp thế giới, VietUp’s 2016 đã mời nhiều anh tài đến để “mổ xẻ” chủ đề Startup.
Nắm bắt được xu hướng startup đang diễn ra sôi nổi khắp thế giới, VietUp’s 2016 đã mời nhiều anh tài đến để “mổ xẻ” chủ đề Startup.

Các bạn sinh viên tham dự sự kiện đã có cơ hội giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề như ý tưởng khởi nghiệp, cách tìm kiếm nhân tài phù hợp với lí tưởng và tầm nhìn của công ty, những khó khăn trong từng giai đoạn của một công ty khởi nghiệp, cũng như những tiềm năng và hạn chế trong cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam.

Các diễn giả đều có những câu chuyện riêng về cơ duyên khởi nghiệp của mình nhưng tất cả đều có một điểm xuất phát chung là đam mê công nghệ và mong muốn tạo ra những sản phẩm có thể giải quyết được một trong những vấn đề đáng quan tâm của xã hội như giáo dục, y tế, và phát triển cộng đồng.

Chị Hồng Vũ (tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Stanford, người sáng lập ra ELSA (English Language Speech Assitant), một công nghệ dạy phát âm tiếng Anh đang thu hút đông đảo học viên khắp thế giới đã có một chia sẻ tâm huyết rằng: “Đối với những người làm startup dù mình làm trong bất cứ lĩnh vực nào, mình cần hiểu được thứ nhất là cái gì thực sự là challenge (thách thức cần vượt qua) của mình, thứ hai là passion (đam mê), làm thế nào để mình tin tưởng vào nó, biến startup như là một phần của cuộc sống hằng ngày của mình”.

Chị Văn Đinh Hồng Vũ cho rằng, với một người startup thì cần nhìn ra thách thức cần giải quyết và thực sự có đam mê với con đường đã chọn.
Chị Văn Đinh Hồng Vũ cho rằng, với một người startup thì cần nhìn ra thách thức cần giải quyết và thực sự có đam mê với con đường đã chọn.

Trong cộng đồng khởi nghiệp Việt tại thung lũng Silicon, anh Vũ Duy Thức (tốt nghiệp tiến sĩ Đại học Stanford) là một điểm sáng khi từng tham gia xây dựng 7 công ty công nghệ, gồm những cái tên như Umbala (ứng dụng nhắn tin video), Tappy (mạng xã hội cung cấp thông tin và địa điểm) và Knightscope (hãng chế tạo robot ở Mỹ)…

Tại chương trình, nhà khởi nghiệp trẻ này cũng có những chia sẻ về tiềm năng của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam “khi Việt Nam có lợi thế về dân số trẻ và tỉ lệ người dùng công nghệ ngày càng cao nên những sản phẩm công nghệ sẽ có cơ hội được đón nhận rất nhiều”. Anh cũng đề cập khó khăn làm thế nào để giữ được chân người tiêu dùng trong thị trường mà thị hiếu người dùng thay đổi liên tục.

Anh Vũ Duy Thức khẳng định, tiềm năng của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam là rất lớn nhưng các bạn trẻ cần chú ý cập nhật thị hiếu để "giữ chân" người tiêu dùng.
Anh Vũ Duy Thức khẳng định, tiềm năng của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam là rất lớn nhưng các bạn trẻ cần chú ý cập nhật thị hiếu để "giữ chân" người tiêu dùng.

Tốt nghiệp cử nhân nghành công nghệ thông tin tại đại học Stanford của Mỹ, anh Nguyễn Minh Thảo tham gia xây dựng rất nhiều công ty công nghệ nhiều cái tên như: Frenvent Inc, SibLinks và là một trong những nhà sáng lập nên Magpie (một website du lịch đặc biệt dành riêng cho phụ nữ) hiện đang được đánh giá rất cao từ các nhà đầu tư Mỹ.

Anh Minh Thảo đã đề cập đến vấn đề “tài lực” của công ty khởi nghiệp. “Tìm kiếm được nhân tài phù hợp với công ty đã khó nhưng làm thế nào để giữ được người đó bên cạnh mình còn khó hơn rất nhiều”, anh Thảo nhấn mạnh.

Khán giả có nhiều câu hỏi dành cho 4 diễn giả, như là "với một startup về công nghệ, những kĩ năng nào một người sáng lập cần phải có? Kĩ năng công nghệ hay là kinh doanh, tiền vốn hay là ý tưởng?”.

Và một trong các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm của mình bằng những câu chuyện tìm kiếm người đồng hành để bổ sung vào chỗ thiếu trong startup của mình. Quan trọng hơn các diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của một ý tưởng mới để khởi nghiệp và tìm được động lực đủ lớn cũng như niềm đam mê để theo đuổi nó đến cùng.

Anh Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, để khởi nghiệp thành công phải có nhân tài bên cạnh mình.
Anh Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, để khởi nghiệp thành công phải có nhân tài bên cạnh mình.

“Môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt sinh sống ở nước ngoài vẫn còn rất mới, thế nên các bạn trẻ cần được định hướng nhiều hơn từ những người đi trước để có thể phát triển vững vàng.

VietUP's event 2016 hy vọng sẽ là cầu nối thông tin về khởi nghiệp từ ban cố vấn gồm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm: nhằm tư vấn cho các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp từ việc lên ý tưởng, kinh nghiệm xây dựng nội dung, cũng như những trở ngại khi thực hiện và cách giải quyết, khả năng xin vốn…”, Phạm Nguyễn Đăng Trình - Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại California chia sẻ về ý tưởng chủ đề của VietUp’s 2016.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng giải đáp câu hỏi từ khán giả “Làm thế nào để một nghiên cứu sinh người Việt Nam trên đất Mĩ biến một ý tưởng trong đầu trở thành ứng dụng giáo dục hàng đầu và huy động được các khoảng đầu tư hàng triệu USD?”.
Tiến sĩ Trần Việt Hùng giải đáp câu hỏi từ khán giả “Làm thế nào để một nghiên cứu sinh người Việt Nam trên đất Mĩ biến một ý tưởng trong đầu trở thành ứng dụng giáo dục hàng đầu và huy động được các khoản đầu tư hàng triệu USD?”.

Thành công của chương trình không thể không nhắc đến sự đóng góp của các bạn sinh viên từ các đại học hàng đầu tại California như: Stanford, UC Davis, San Francisco State University và California State University Fullerton, USC, UC Irvine, v.v.. thực hiện công tác chuẩn bị và phối hợp từ những ngày đầu năm 2016 để lên kế hoạch.

Sự kiện không chỉ ươm mầm khởi nghiệp cho thế hệ sinh viên Việt Nam tại California mà còn tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng sinh viên tại đây. Các bạn đã có cơ hội quây quần bên nhau, tham gia những hoạt đông nhóm để đưa ra những ý tưởng đột phá.

VietUP's Event là chuỗi sự kiện thường niên được tổ chức bởi Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại California nhằm tạo ra sân chơi, cầu nối bổ ích cho cộng đồng sinh viên, thanh niên du học sinh và kiều bào Việt Nam tại California cũng như trên toàn nước Mỹ.

Hàng năm, ban tổ chức sẽ chọn ra một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng hoặc đang là xu hướng phát triển trên thế giới để làm nội dung chính cho sự kiện.