Một khóa học tìm hiểu các tác động của ma thuật và thuật phù thủy sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy ở Đại học Exeter, trong bối cảnh mối quan tâm về các văn hóa và tín ngưỡng dân gian đang ngày càng tăng.

Khóa học đa ngành này bắt đầu từ tháng 9/2024 và sẽ dựa trên lịch sử, văn học, triết học, khảo cổ học, xã hội học, tâm lý học, kịch và tôn giáo để thể hiện vai trò của ma thuật trong xã hội phương Tây và phương Đông.

Giáo sư Emily Selove, người phụ trách khóa học, cho biết, khóa học này đảo ngược một xu hướng diễn ra trong những thập kỷ gần đây, đó là "bỏ qua việc nghiên cứu về ma thuật và điều huyền bí" với quan điểm rằng nó "không còn quan trọng đối với xã hội hiện đại".

Lấy ví dụ một số nghi thức như đeo đồ trang sức (được coi là) may mắn hoặc tượng trưng cho sự kết nối với một người/vật ở xa, chạm vào gỗ hay không cạo râu để tránh gây ảnh hưởng đến cả đội trong ngày thi đấu…, Giáo sư Solve cho biết, "ma thuật chiếm một phần trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Các học giả có trách nhiệm sẽ nghiên cứu vấn đề này một cách nghiêm túc."

Việc sử dụng bài tarot, kết hợp cùng các yếu tố thiên nhiên như lửa, nước, đá thạch anh... cũng là một thực hành "ma thuật" ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Ảnh: Internet
Việc sử dụng bài tarot, kết hợp cùng các yếu tố thiên nhiên như lửa, nước, đá thạch anh... cũng là một thực hành "ma thuật" ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. Ảnh: Internet

Những điều Giáo sư Selove nói trên cũng được khẳng định bởi sự phổ biến của văn hóadân gian, ma thuật, bài tarot và đá phong thủy (đá thạch anh) - vốn được coi là một phản ứng trước sự suy tàn của tôn giáo có tổ chức. Cuộc điều tra dân số ở Vương quốc Anh năm 2022 cho thấy sự gia tăng về số người tự nhận mình là theo đa thần giáo, trong khi Shaman là tôn giáo phát triển nhanh nhất. Đa thần giáo hình thành ở Anh trong nửa đầu thế kỷ 20; những người theo đức tin này thực hành ma thuật hay thuật phù thủy. Shaman là một hình thức tín ngưỡng cổ xưa, thông qua những người trung gian để giao tiếp với thần linh; những người trung gian này được gọi là thầy tế, phù thủy, pháp sư, v.v, tùy vào từng nơi.

Selove cũng cho biết, thạc sĩ về khoa học ma thuật và huyền bí sẽ nghiên cứu lại về giả định "phương Tây là nơi chốn của chủ nghĩa duy lý và khoa học, trong khi phần còn lại của thế giới là nơi chốn của ma thuật và mê tín dị đoan", bao gồm cả cách ma thuật củng cố văn hóa phương Tây như thế nào, và mối quan hệ giữa nó với thế giới tự nhiên có thể mang đến những góc nhìn mới về vấn nạn khí hậu ra sao.

Theo cô, trong giới học thuật ngày càng có nhiều sự thừa nhận rằng, các văn bản liên quan đến ma thuật và huyền bí đã bị "giới học thuật bỏ quên một cách có hệ thống" trong lịch sử Trung cổ và cận đại, trong văn học và tôn giáo, cũng như trong lịch sử khoa học và triết học.

Selove còn cho biết, có khá nhiều người quan tâm đến khóa học kể từ khi nó ra mắt. Đến nay trường đã nhận được hơn 100 đơn đăng ký.

Trường Đại học Exeter, Anh. Nguồn: The Independent
Trường Đại học Exeter, Anh. Ảnh: The Independent

Khóa học sẽ kết hợp các phương pháp học thuật truyền thống của phương Tây cùng nhiều tiếp cận thay thế khác, để sinh viên có thể hoàn thành luận án thông qua một tác phẩm biểu diễn.

Khóa học cũng được giới thiệu là sẽ trang bị cho sinh viên những kỹ năng bao gồm tư duy sáng tạo, tư duy phân tích, sự cầu thị và tinh thần học tập suốt đời.

Sinh viên có thể lựa chọn các học phần về hình tượng rồng trong văn học và nghệ thuật phương Tây; huyền thoại vua Arthur; cổ văn tự học; tư tưởng Hồi giáo; lý thuyết và thực hành khảo cổ học; các khắc họa về phụ nữ thời Trung cổ; kinh thánh ở châu Âu thời Trung cổ và cận đại; giới tính, xã hội và văn hóa châu Âu thời cận đại; và triết học về chất thức thần.

Nguồn: