Tại buổi khai mạc Triển lãm Viễn thông - Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam năm 2016 (Vietnam ICT Comm 2016), người trong nghề tỏ ra vô cùng hào hứng với những giải pháp IoT, dịch vụ tiện ích được các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu.

Triển lãm Vietnam ICT Comm 2016 diễn ra từ ngày 20-22/7 tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của 150 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ với 300 gian hàng triển lãm, trưng bày, trình diễn sản phẩm, dịch vụ.

Trao đổi với Khoa học và Phát triển về góc nhìn của mình, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: Thay vì chủ yếu giới thiệu về trang thiết bị về cáp quang, các thiết bị mạng như các năm trước, năm nay triển lãm Vietnam ICT Comm 2016 giới thiệu đa dạng các giải pháp về Internet của vạn vật (IoT), dịch vụ online, các dịch vụ OTT, các dịch vụ về truyền hình, dịch vụ tiện ích trên internet, các dịch vụ về nội dung số... Trong số này, các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam đóng góp không nhỏ.

Theo ông Liên, các sản phẩm cụ thể về IoT của doanh nghiệp Việt Nam đã phát triển và bắt nhịp được với xu hướng thế giới. Đa số các giải pháp IoT đều xuất phát từ như cầu thực tế tiêu dùng của chính thị trường Việt Nam nên khả thi về nhu cầu và tính ứng dụng rất cao.

Điểm nổi bật trong số các gian hàng Việt Nam, đó là các nền tảng IoT với tên gọi Smart Connected Platform (SCP) được các chuyên gia VNPT Technology nghiên cứu và phát triển thu hút nhiều khách tham quan. Ngoài ra các doanh nghiệp trình diễn quy trình sản xuất sản phẩm viễn thông cũng gây sự tò mò cho nhiều khách tham quan.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

SCP là một nền tảng mở và duy nhất kết nối vạn vật cung cấp dịch vụ End – to – End. Với SCP và bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mở được VNPT Technology cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng có thể chủ động phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực chạy trên các thiết bị đã chứng thực. Một thiết bị mới sau khi đã được chứng thực bởi SCP cũng sẽ tương thích với tất cả ứng dụng mà cộng đồng phát triển.

Trên cùng nền tảng đó người dùng sẽ được cung cấp các giải pháp trên nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục, nhà thông minh. Các ứng dụng mẫu trong các ngành về y tế, sức khỏe, giáo dục... tạo cơ hội cho cộng đồng thỏa sức phát triển thêm các ứng dụng nhằm gia tăng hàng triệu kết nối.

Ứng dụng về nông nghiệp thông minh giúp kết nối các đối tượng, giám sát và điều khiển trong nông nghiệp. Ứng dụng này sẽ tự động hóa các quy trình bơm dưỡng chất, bơm oxi, bơm PH, bổ sung chất khác đồng thời nắm được các thông số cụ thể về nhiệt độ, độ ẩm... để chăm sóc cây trồng. Ứng dụng này có thể chạy trên cả máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất chính là nông dân, người nuôi trồng thủy sản, nhà kính, ông chủ về thủy sản, người đánh cá...

Quy trình sản xuất dây cáp viễn thông được trình diễn ngay tại triển lãm của công ty Vietfiber. Tại đây tất cả các khâu được thực hiện trực tiếp với 3 loại dây cáp chính đó là 2.0, 3.0, 0.9. Với một quy trình này trong 8 tiếng làm việc có thể sản xuất khoảng 4000 đến 5000 đầu dây khác nhau.

Công đoạn kiểm tra dây cáp.

Dây cáp quang hoàn thiện đang được nhân viên bán hàng giới thiệu cho khách tham quan.

Các thiết bị về âm thanh, ánh sáng cũng được giới thiệu tại triển lãm.