Trong phân khúc sedan cỡ trung, hai cái tên nổi bật và đáng chú ý nhất chính là Toyota Camry và Honda Accord.

Camry và Accord là hai dòng xe dẫn đầu của phân khúc ở Mỹ, với doanh số 388.616 chiếc đối với Toyota Camry (năm ngoái), và 345.225 đơn vị đối vớiHonda Accord.

Trong một cuộc họp báo ở New Hampshire, Honda đã chỉ ra rằng mẫu xe Accord của thương hiệu đã có doanh số vượt qua 30 thương hiệu đối thủ khác như Mazda, MINI và Fiat.

Vốn là đối thủ trực tiếp của nhau, Camry và Accord càng thêm cạnh tranh về doanh số bán hàng khi cùng được thiết kế lại và bán ra dưới hình thức là mẫu xe năm 2018. Điều này cũng khiến nhiều khách hàng đau đầu khi phải chọn giữa một trong hai chiếc xe.

Bài viết này sẽ phần nào giúp mọi người có được cái nhìn khách quan hơn, rõ ràng hơn về ưu nhược điểm của Camry và Accord, các phương diện so sánh được dựa trên hai mẫu xe là Honda Accord Touring và Toyota Camry SE.

Trong đó, Honda Accord Touring mới được trang bị động cơ tăng áp 1,5 lít 4 xi-lanh sản sinh công suất 192 mã lực và 260 Nm mô-men xoắn; Toyota Camry SE 2018 sở hữu động cơ 2,5 lít 4 xi-lanh cho ra công suất 203 mã lực và 249 Nm mô-men xoắn cực đại.

Các con số hiệu suất khá tương đồng với nhau và sau khi các phong viên trải nghiệm lái xe thực tế thì kết luận cả hai chiếc xe đều cung cấp khả năng tăng tốc như nhau. Điều này có được bởi vì Accord ít mã lực hơn so với Camry nhưng nó lại có trọng lượng nhẹ hơn so với đối thủ - Accord nặng 1.494 kg và Camry nặng 1.515 kg.

Hầu hết các lái xe có lẽ sẽ không nhận ra được sự khác biệt giữa hai chiếc xe, nhưng thực tế thì Camry tiết kiệm nhiên liệu hơn so với Accord, cụ thể Camry có mức tiêu thụ nhiên liệu là 8,4 lít/6,03 lít/7,35 lít/100 km đối với đường thành thị/cao tốc/hỗn hợp.

Trong khi đó, Honda Accord có mức tiêu thụ tương ứng là 8,11 lít / 6,72 lít / 7,59 lít / 100 km.

Về mặt công nghệ, sẽ không công bằng nếu đem so sánh chiếc Camry SE với Accord Touring sang trọng, vì vậy phương diện này sẽ được bỏ qua, cả hai chiếc xe đều sở hữu khoang nội thất tốt hơn so với những cái tên khác trong phân khúc. Dĩ nhiên, Accord là chiếc xe cạnh tranh hơn so với Camry.

Về trải nghiệm lái, cả hai mẫu xe đều cung cấp cho tài xế và hành khách trên xe cảm giác đi thoải mái và an toàn. Tuy nhiên, chiếc xe của Honda dường như có lợi thế hơn trong bộ phận xử lý bởi vì khi cầm vô lăng Camry lái xe gần như không cảm nhận được sự kết nối giữa chiếc xe và mặt đường.

Ngoài ra, Camry cũng mất điểm vì khả năng kiểm soát trơn trượt thân xe còn khá kém, tuy nhiên đây vẫn chỉ là đánh giá từ một bài kiểm tra còn hạn chế, vì thế kết quả trên có thể chưa chính xác 100%.

Cũng vì cả hai mẫu xe mới chỉ trải qua một bài thử nghiệm ngắn nên chưa thể kết luận đâu là chiếc xe chiến thắng tại thời điểm này. Nhưng nếu dựa theo lịch sử, Accord và Camry sẽ tiếp tục thống trị bảng xếp hạng doanh số bán hàng trong phân khúc sedan cỡ trung.