Ngày 26/1, Đà Nẵng công bố quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bán dẫn và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng DSAC.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, việc thành lập DSAC là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa quyết tâm chính trị của Đà Nẵng trong việc thực hiện chiến lược phát triển các công nghệ tiên tiến như vi mạch tích hợp (IC) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Tháng 10 năm ngoái, thành phố cho biết đang xây dựng “Đề án Phát triển chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố” trong đó có những cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn. Đà Nẵng cũng đang xem xét bổ sung thêm lĩnh vực “vi mạch bán dẫn” vào danh mục tiếp cận vay vốn của Quỹ đầu tư thành phố.

DSAC được thành lập trên cơ sở chuyển giao tiếp nhận và tổ chức lại Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng trực thuộc Sở Nội vụ, thành lập vào năm 2009. DSAC hiện là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, và là đầu mối chuyên trách giúp Sở tham mưu cho lãnh đạo thành phố về Đề án chip bán dẫn nói trên.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm DSAC - Ảnh: VGP/Minh Trang
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Hoàng Phúc (phải) làm Giám đốc Trung tâm DSAC - Ảnh: VGP

Theo công bố, trung tâm DSAC có 3 chức năng chính: (i) đào tạo, bồi dưỡng lĩnh vực thiết kế vi mạch, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; (ii) hỗ trợ thu hút đầu tư trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; (iii) liên kết, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Các hoạt động tổ chức và khung pháp lý của DSAC sẽ được kiện toàn trong năm 2024-2025.

Hiện tại, DSAC được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ sở liên quan để phát triển các chương trình và tài liệu đào tạo; tổ chức các khóa đào tạo cho ngành vi mạch và AI.

Tại buổi lễ ra mắt, ông Lê Hoàng Phúc đã được trao quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm DSAC.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, ông Lê Hoàng Phúc sinh năm 1987, có trình độ Thạc sĩ hành chính công, trình độ lý luận chính trị cao cấp. Ông đã có thời gian giữ các chức vụ Phó Chánh Văn phòng Sở Nội vụ, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng.