Đây là hệ thống lớn nhất trong số 13 hệ thống tương tự do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và được lắp đặt tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bên cạnh hệ thống bình chứa oxy lỏng tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội | Ảnh: Bộ Y tế
Thứ trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bên cạnh hệ thống bình chứa oxy lỏng tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội | Ảnh: Bộ Y tế

Sự kiện khởi động triển khai lắp đặt hệ thống oxy lỏng tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngày 12/6 có sự chứng kiến của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn.

Hệ thống được lắp đặt nhằm hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân COVID nặng, đồng thời cải thiện hiệu quả điều trị cho trẻ sơ sinh bị suy hô hấp; trẻ mắc viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tim bẩm sinh; người lớn mắc bệnh lao; và các loại bệnh khác.

Hệ thống gồm một bể chứa tại chỗ với hai giàn hóa hơi chuyển oxy lỏng trong bể chứa thành khí oxy và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa oxy tới giường bệnh. Hệ thống này cung cấp nguồn oxy y tế an toàn và ổn định cho tối đa 1.000 bệnh nhân mỗi ngày.

USAID cũng đang thực hiện đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý oxy cho các nhân viên bệnh viện liên quan, chẳng hạn như hệ thống thở oxy lưu lượng cao và máy theo dõi bệnh nhân, để họ có thể theo dõi một cách hiệu quả các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân. Dự kiến, việc lắp đặt hệ thống này tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ được hoàn tất trong vài tuần tới.

Trước đó ngày 3/6, USAID đã khánh thành hệ thống oxy lỏng có khả năng hỗ trợ 150 người mỗi ngày ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Marie Damour tham dự lễ khách thành hệ thống oxy lỏng ở Bình Dương do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ | Ảnh: USAID
Lễ khánh thành hệ thống oxy lỏng ở Bình Dương do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ | Ảnh: USAID

“Chính phủ Mỹ tự hào là đối tác hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó COVID-19 và tăng cường an ninh y tế”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết. “Hệ thống oxy lỏng mới này sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực chăm sóc đặc biệt tại Hà Nội và ở một trong những bệnh viện lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi tự hào hỗ trợ Việt Nam 13 hệ thống oxy lỏng để giúp tăng cường năng lực hệ thống y tế quốc gia và nâng cao khả năng cứu sống người bệnh.”

Kể từ đầu đại dịch đến nay, bên cạnh 13 hệ thống cung cấp oxy tại các cơ sở y tế quan trọng trên cả nước, Mỹ còn hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng xét nghiệm, tặng máy thở... - trị giá tổng cộng 23,46 triệu USD; cùng 40 triệu liều vaccine COVID-19.
Nguồn:

Đại sứ quán Mỹ