Hoàn thiện chính sách thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ; Ưu tiên ngân sách các nhiệm vụ KHCN trong nông nghiệp công nghệ cao... là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ KH&CN tại hội nghị "Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam".

Chiều 18/12, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị "Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam". Sự kiện do Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA – đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là một chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước. Thủ tướng đánh giá cao đề xuất của DAA Việt Nam về mô hình phát triển các khu tổ hợp NNCNC và cho biết Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo lập môi trường pháp lý, chính sách đồng bộ thúc đẩy NNCNC phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng cho rằng, không phải địa phương nào được quy hoạch mới được đầu tư vào NNCNC. Thay vào đó, cần phải đảm bảo rằng mọi người nông dân, bất kể vùng miền nào, quy mô nào cũng được khuyến khích đầu tư vào NNCNC. Thủ tướng chấp thuận cho DAA đầu tư khu công nghiệp NNCNC và cho phép mở rộng diện tích nuôi tôm.

"Việt Nam cần phải có một hàng rào kỹ thuật đúng pháp luật để bảo vệ hàng trong nước không nhập khẩu tràn lan; giải quyết khó khăn về tích tụ ruộng đất, có chính sách cho công nghiệp phát triển phục vụ nông nghiệp; có gói tín dụng phục vụ phát triển NNCNC 50 - 60 ngàn tỷ, với cơ chế vay thuận lợi, thông thoáng nhất và cho nhiều ngân hàng thương mại cũng triển khai" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho các bộ ngành cần phải thực hiện trong thời gian tới. Đó là rà soát, hoàn thiện quy hoạch NNCNC theo hướng phát triển bền vững; nghiên cứu các thể chế chính sách ưu đãi cho các khu tổ hợp NNCNC; phát triển ngành cơ khí, khoa học và công nghệ trong nước nhằm giảm giá thành đầu tư cho thiết bị công nghiệp NNCNC; hình thành quỹ phát triển NNCNC; Nghiên cứu khoa học đúng địa chỉ để thúc đẩy phát triển NNCNC;..

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tạo mọi điều kiện, chính sách khuyến khích, thu hút các nhà khoa học, doanh nghiệp phát triển NNCNC. Đồng thời, rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình NNCNC ở tỉnh Lâm Đồng cho các địa phương khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành nhấn nút
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành nhấn nút khởi động chương trình rau an toàn

Trong khi đó, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch DAA Việt Nam cho biết - DAA mong muốn đưa ra cách làm mới trong nông nghiệp theo hướng ứng dụng CNC, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, doanh nghiệp hóa nông nghiệp, nông dân. Cách làm mới này sẽ góp phần thay đổi ngành nông nghiệp Việt Nam từ sản xuất truyền thống sang NNCNC, từ ngành có giá trị gia tăng và tốc độ tăng trưởng thấp sang ngành có giá trị vượt trội so với các ngành công nghiệp truyền thống và hình thành một chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả cạnh tranh cung cấp sản phẩm có chất lượng.

Theo ông Bình, những thay đổi này sẽ mang lại cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và sung túc hơn cho người dân Việt Nam và nâng tầm vị thế của nông nghiệp Việt Nam trên thế giới một cách bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thành công thông qua kinh nghiệm thực tiễn từ chính các doanh nghiệp hội viên của DAA. Điển hình như mô hình sản xuất tôm giống ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Đầu tư Thủy Sản Nam Miền Trung; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, giống hoa của Công ty Cổ phần rừng hoa Đà Lạt; mô hình liên kết chuỗi giá trị trong chăn nuôi của Công ty TNHH Hùng Nhơn, trang trại Huy Long An chăn nuôi bò, nuôi tôm thịt đến trồng chuối xuất khẩu;…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng nông nghiệp tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng nông nghiệp tại hội nghị

Để hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp xanh, DAA đã giới thiệu đề án ứng dụng công nghệ số trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - “Sử dụng tem thông minh DAA STAMP truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng Thực phẩm an toàn”.

Dự án này sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng đầu vào của chuỗi sản xuất như phân bón, giống, thuốc BVTV. Người tiêu dùng hoàn toàn dễ dàng biết được thực phẩm mình lựa chọn mua có nguồn gốc ở đâu, do ai nuôi trồng, chăm bón như thế nào, doanh nghiệp không bị đánh đồng sản phẩm chất lượng cao với sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Việt Nam có hơn 70% dân làm nông nghiệp, nhưng chỉ đóng khoảng 20% GDP trong khi ở những quốc gia phát triển, như Hà Lan, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2 - 4% dân số, nhưng đóng góp 40% GDP. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, GDP nông nghiệp Việt Nam đang giảm, tốc độ tăng năng suất chậm lại, trong khi khoảng cách về thu nhập giữa lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp đang nới rộng. Để có thể thay đổi được điều này, ngành nông nghiệp Việt Nam cần có một cách nhìn và cách làm khác.