Xu hướng Internet of Things (Internet của vạn vật-IoT) sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là xu thế tất yếu cho quá trình đổi mới và ước đoán sẽ mang lại giá trị tương đương 19.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.


Thông tin này được giới chuyên môn đưa ra tại “Ngày Internet Việt Nam 2015” với chủ đề “Internet of Things” do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 19/11.

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: "Năm nay chủ đề của sự kiện là “Internet of Things - một vấn đề đã tồn tại trong thực tế của Internet. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới, đồng thời đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như người sử dụng trong tương lai. gày Internet Việt Nam 2015 cũng là dịp để giao lưu, chia sẻ thông tin, tìm cơ hội hợp tác kinh doanh".

Hiện nay, có khoảng 8 tỷ các thiết bị kết nối, nhưng đến năm 2020 sẽ lên tới 80 tỷ thiết bị. Trên thế giới đã hình thành các liên minh “Internet of Things” như liên kết quốc tế giữa các khu vực (EU-Hàn Quốc, EU-Trung Quốc, EU-Nhật Bản... ), liên minh các hãng (Intel, Samsung, Dell, Broadcom,...)

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu tại ngày hội

Tại Việt Nam, S.M.A.C với Social (mạng xã hội), Mobility (di động), Analytics ( phân tích dữ liệu lớn), Cloud (điện toán đám mây) đang tạo ra xu thế phát triển “thông minh” trên mọi lĩnh vực. Một số ý tưởng và sản phẩm “Internet of Things” đã bắt đầu xuất hiện như nhà thông minh, các thiết bị điều khiển trong gia đình, giao thông...

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ: "Trong thời đại IoT, thế giới thực và số sẽ là một. Những bộ quần áo các bạn mặc có thể được gắn số con chip nhiều hơn tất cả những gì các bạn dùng từ trước đến nay. Trong tương lai, mọi công ty sẽ thành doanh nghiệp số, lãnh đạo trở thành lãnh đạo số, và mỗi người có thể thành một doanh nghiệp số".

Ông Trương Gia Bình (áo đen) trả lời các câu hỏi của các vị khách mời trong ngày hội IoT.

Cũng nói về tầm quan trọng của việc sử dụng Internet, ông Phạm Hồng Hải – Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng: "IoT được dự báo sẽ mang lại một kỉ nguyên mới bùng nổ cả về số lượng kết nối cũng như các dịch vụ, ứng dụng trên nền tảng Internet tạo động lực mạnh mẽ, kích thích tăng trưởng kinh tế, đổi mới công nghệ, tác động sâu sắc vào đời sống kinh tế xã hội".

“Ngày Internet Việt Nam 2015” là ngày hội của cộng đồng Internet, các doanh nghiệp: hạ tầng, di động, ứng dụng trên Internet, giá trị gia tăng, dịch vụ online, nội dung số, thương mại điện tử, marketing online, an toàn Internet... Các công ty khởi nghiệp, nguồn nhân lực trẻ, trường, viện, các tổ chức xã hội, hội, hiệp hội, nghề nghiệp có liên quan.

“Ngày Internet Việt Nam 2015” góp phần nâng cao trách nhiệm học tập, sáng tạo, tiếp thu trí thức của thế hệ trẻ, học sinh sinh viên, đoàn viên thanh niên Việt Nam thực hiện chiến lược “Công dân toàn cầu” trong tương lai gần.

“Ngày Internet Việt Nam 2015” là một tác phẩm đối ngoại đặc biệt: "Đối ngoại bằng công nghệ” với mong muốn xây dựng và hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN về công nghệ và gửi thông điệp tới các khối, các liên minh, tổ chức và các quốc gia trên thế giới về một Việt Nam cầu tiến, sẵn sàng đối thoại, mở cửa để phát triển, vì những mục tiêu lớn của thế giới và một ASEAN năng động và “vì người dân”.