Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất.

Làm chủ 8 công nghệ lõi

Ngày 17/1, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng và đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G của Tập đoàn Viettel.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gọi video 5G và đánh giá chất lượng cuộc gọi tốt, sắc nét.

Chỉ trong vòng 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2019), đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trên nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G - eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G.

Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5/2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G. Trước đó, ngày 28 tháng 12 năm 2019, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel đã ra mắt thiết bị trạm thu phát gốc vô tuyến 5G – gNodeB, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Hiệp hội Viễn thông Quốc tế 3GPP đã chuẩn hoá và công bố.

Đại diện nhóm nghiên cứu phát triển thiết bị mạng 5G của Viettel cho biết, Viettel đã làm chủ được 8 công nghệ lõi có thể sử dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau, gồm: Công nghệ xử lý băng thông rộng (100-200Mhz); Thuật toán ước lượng, cân bằng kênh chống nhiễu Uplink; Công nghệ mã hóa kênh LDPC với số lượng lớn (8448 bit/2μS); Công nghệ xử lý tăng tốc L1 trên nền chip tích hợp (FPGA); Công nghệ antenna mảng pha (32-64 anten); Công nghệ Digital Beamformning tối ưu tăng vùng phủ; Công nghệ xử lý MassiveMIMO tăng kết nối và tốc độ; Thiết kế phần cứng tốc độ cao (40Gbps; 100 Gbps).

Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng.

Tại sự kiện, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch, Tổng Giám đốc Viettel cho biết “5G sẽ quyết định sự thành công của xã hội số. Tất cả các quốc gia đều dùng 5G này để chứng minh trình độ KH-CN của mình. Chính vì vậy chúng tôi xác định dự án 5G là 1 dự án chiến lược nhất của Viettel.” Viettel đặt lộ trình đến tháng 6/2020 sẽ thương mại hóa thiết bị 5G Microcell; và đến tháng 6/2021 sẽ thương mại hóa thiết bị 5G Macrocell trên toàn mạng lưới và sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “hệ sinh thái công nghệ 5G”, phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này.

Một bước tiến xa

Gọi kết quả mà Viettel có được ngày hôm nay là “một ước mơ” của những người trong ngành và lãnh đạo Bộ TT&TT từ thời Bộ trưởng Mai Liêm Trực, Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Trong kì họp Quốc hội vừa rồi, Thủ tướng nêu quyết tâm năm 2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng thiết bị Việt Nam. Hôm nay chúng ta đã chứng minh được điều đó. Với những gì Viettel đã làm được, chúng ta có thể tự hào rằng Việt Nam sánh bước với những quốc gia hàng đầu thế giới về làm chủ một số công nghệ lõi và sản xuất thiết bị mạng”. Ông đánh giá “có hạ tầng viễn thông là niềm tự hào rất lớn” trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển đổi số, hướng tới việc trở thành một quốc gia số.


Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá sự kiện này đã chạm tới ước mơ của ngành thông tin nhiều năm nay.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá sự kiện hôm nay là một minh chứng sinh động cho “tinh thần bứt phá” theo chỉ đạo của Thủ tướng từ năm 2019 và là thành quả của một “quá trình tích lũy suốt từ năm 2011”, vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức. Là “đơn vị quản lý khoa học, Bộ KH&CN rất vui mừng và tự hào khi các bạn nắm được 8 công nghệ lõi quan trọng”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Bộ trưởngBộ KH&CNChu Ngọc Anh tự hào khi Viettel nắm được 8 công nghệ lõi quan trọng.

Bên cạnh sự xúc động thì Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng bày tỏ mối lo “làm ra được đã khó, nhưng nhiều khi sản phẩm của Việt Nam chất lượng tốt không thua các hãng khác trên thế giới vẫn không có người dùng”. Do đó ông đề nghị “các doanh nghiệp Việt Nam phải ưu tiên sử dụng sản phẩm Việt Nam chất lượng”. Ông cũng lưu ý tới việc “các nhà quản lý, lãnh đạo như chúng tôi ở đây” phải cùng nhau giải quyết những vướng mắc về mặt quản lý để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển, thu hút nhà khoa học trong và ngoài nước.

Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đề nghị các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng thiết bị "made in Vietnam" này.

Với trách nhiệm của Bộ quản lý trực tiếp về KH&CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết sẽ cùng chung tay với các bộ, ngành nghiên cứu gỡ những điểm khó về thể chế, kinh tế, mua sắm chính phủ...

Các nhà quản lý kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G của Viettel.