Ở năm thứ 10 của giải thưởng, ban tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Phụ.

f
Tác giả Nguyễn Đặng Tuấn Minh (ngoài cùng bên phải) nhận giải Ba cho bài viết "Chuyển đổi số không phải là trào lưu" đăng tải trên ấn phẩm Khoa học và Phát triển. Chị là giám đốc và đồng sáng lập tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp KisStartup, đồng thời là chuyên gia kết nối đầu tư của Techfest Vietnam trong nhiều năm.

Hôm nay, nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2022.

Giải thưởng năm nay có hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc bốn loại hình báo chí tham gia, đó là báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử. “Nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá toàn diện về mọi mặt hoạt động KH&CN, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động của ngành KH&CN", theo đánh giá của Hội đồng bình chọn.

Bộ KH&CN đã trao giải cho 18 tác phẩm báo chí (báo in có 5 tác phẩm, thể loại báo điện tử có 5 tác phẩm, thể loại phát thanh có 3 tác phẩm, thể loại truyền hình có 5 tác phẩm). Có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Phụ.

Cũng trong dịp này, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng. Được tổ chức từ năm 2012 đến nay, Giải thưởng đã nhận được tổng cộng hơn 7.400 tác phẩm, nhóm tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí từ các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 224 tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc của các tác giả/nhóm tác giả để trao Giải thưởng.

Từ giải thưởng này, nhiều địa phương như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang… cũng đã tổ chức các Giải thưởng báo chí về KH&CN, góp phần lan tỏa ngày càng rộng rãi hơn vai trò của truyền thông KHCN&ĐMST.

Danh sách các tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng năm nay:

* Giải Nhất
- Nhóm tác phẩm: Để Việt Nam thành Digital Hub của khu vực vào năm 2030, Tạp chí Kinh tế Việt Nam
- Nhóm tác phẩm: Khơi “dòng chảy” thương mại hóa công nghệ, Báo Công Thương điện tử
- Nhóm tác phẩm: Ứng dụng thực tiễn cuộc sống - Thước đo giá trị của các công trình đạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN lần thứ 6, Ban Thời sự VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam
- Nhóm tác phẩm: 20 năm SRI - Cuộc cách mạng trong sản xuất lúa ở Việt Nam, Kênh VTC16 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC

* Giải Nhì
- Nhóm tác phẩm: Vượt dịch, tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo, Báo Sài Gòn giải phóng
- Nhóm tác phẩm: Đổi mới sáng tạo: Công cụ và thách thức, Báo Điện tử Chính phủ
- Nhóm tác phẩm: Hiến kế giải pháp nâng cao năng lực phục vụ chuyển đổi số, Đài tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh
- Tác phẩm: Hành trình kỳ lân Việt, Đài Truyền hình Việt Nam

* Giải Ba
- Tác phẩm: Chuyển đổi số không phải là trào lưu, Ấn phẩm Khoa học và Phát triển - Báo VnExpress
- Tác phẩm: Blockchain: Cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên kết nối mới, Báo Nhân Dân
- Tác phẩm: Nông dân 4.0, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
- Tác phẩm: Ứng dụng bản đồ kỹ thuật số xây dựng vùng thích ứng sản xuất chè, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ

* Giải Phụ
- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số - bước đi "sống còn" của doanh nghiệp, Báo Đại biểu Nhân dân
- Tác phẩm: Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Chuẩn bị nguồn nhân lực tiếp cập thị trường AI thế giới, Báo Lao Động
- Nhóm tác phẩm: Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển bền vững, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam
- Tác phẩm: Những nghiên cứu hướng tới Trường Sa xanh, Báo Điện tử Quân đội nhân dân
- Tác phẩm: Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện, Truyền hình Quốc hội Việt Nam
- Tác phẩm: Ngành điều thúc đẩy công nghệ phụ trợ phát triển, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Phước